Thế giới

Malaysia đổ lỗi động đất xảy ra là do… du khách khỏa thân

Trung Hiếu

ANTĐ - Chính quyền Malaysia đã ra lệnh cấm một số khách du lịch rời khỏi đất nước họ, bởi họ tin rằng các vị khách đó là nguyên nhân gây nên “cơn điên” của núi lửa và tạo ra trận động đất kinh hoàng.

Theo thông tin từ trang Digital Journal, một nhóm du khách phương Tây đã leo lên đỉnh ngọn núi Kinabalu ở Malaysia hồi tháng trước. Và giờ thì họ bị cấm rời khỏi nước này, bởi chính quyền tin rằng nhóm du khách phải chịu trách nhiệm cho trận động đất mạnh 5,9 độ Richter tấn công bờ biển phía tây của Sabah hôm thứ 6 (5/6). Trận động đất này đã giết chết 13 người trên núi.

Phó thị trưởng Sabah Joseph Pairin nói rằng nhóm du khách “đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với ngọn núi linh thiêng”, khi những người này chụp ảnh và quay video cảnh không trần truồng của họ.
Malaysia đổ lỗi động đất xảy ra là do… du khách khỏa thân ảnh 1
Hình ảnh phản cảm của nhóm du khách ở địa điểm thiêng của Malaysia

“Cho dù người khác có tin hay không, thì đó là điều mà người Sabahans chúng tôi tin. Khi trận động đất xảy ra, nó như một sự xác nhận với niềm tin của chúng tôi vậy”, lãnh đạo của người Kadazan-Dusun Murut - ông Tan Sri Pairin Kitingan – nói với trang Borneo Post. “Đó gần như chắc chắn là một sự kết nối. Chúng tôi phải thực hiện điều này như một lời nhắc nhở rằng phong tục và tín ngưỡng bản đại không thể coi thường được”.

Ngọn núi Kinabalu được xem là thiêng liêng đối với người dân bản địa, vốn tin rằng đó là nơi yên nghỉ của linh hồn những người đã mất.

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Canada xác nhận Cao ủy Canada ở Malaysia đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ lãnh sự cần thiết cho 2 người Canada trong nhóm 10 người bị cáo buộc “vô lễ với núi thiêng” kể trên.

Trước đó, nhóm này đã leo lên đỉnh Kinabalu vào hôm 30/5.

Clip những hình ảnh trần trụi của nhóm du khách khiến Malaysia tin rằng họ là nguyên nhân khiến "núi thiêng" nổi giận:

Theo Digital Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC