Thế giới

Dư luận sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga

Xuân Quang
ANTĐ - Diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga với sự trở lại tranh cử của Thủ tướng Vladimir Putin, cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga lần này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thế giới. Các hãng thông tấn nước ngoài đã cử hàng nghìn phóng viên tới Nga để đưa tin về công tác bầu cử tại đây. Dư luận Nga và quốc tế đều có những nhận xét tích cực về cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI.
Dư luận sau cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga ảnh 1

An toàn và hiện đại

Các hoạt động vận động tranh cử và chuẩn bị cho công tác bầu cử trước đó đều được truyền thông thế giới công nhận là chu đáo, cẩn thận và minh bạch. Bản thân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong một tuyên bố đưa ra 3 ngày trước cuộc bầu cử cũng khẳng định, nước Nga sẽ có một mùa bầu cử Quốc hội công bằng, dân chủ. Và để đảm bảo cho những gì diễn ra sau đó đúng như lời cam kết được đưa ra, chính quyền Moscow đã huy động lên tới một lực lượng cảnh sát 320.000 người và 11.500 nhân viên nội vụ bảo đảm an ninh trong bầu cử. Tại Thủ đô Moskva, số nhân viên cảnh sát tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự vào khoảng 51.500 người cùng với sự hỗ trợ của 10.000 dân phòng và 8.000 nhân viên thuộc các công ty bảo vệ tư nhân. Mọi hoạt động bảo đảm an ninh đều do Trung tâm chỉ huy Bộ Nội vụ Nga giám sát. Trung tâm này làm việc 24h/24h và sẵn sàng tiếp nhận mọi báo cáo về những hành vi vi phạm bầu cử. Việc bảo vệ hòm phiếu cũng đã được tính đến với sự hỗ trợ của các vệ tinh thuộc hệ thống định vị không gian Glonass.

Những ứng dụng thành quả công nghệ cao cũng được sử dụng rộng rãi trong cuộc bầu cử. Một hệ thống điện tử xử lý phiếu bầu đã được thiết lập tại các trạm bỏ phiếu để giảm thiểu nguy cơ gian lận. Việc áp dụng kỹ thuật mới cho phép giảm thiểu yếu tố con người, loại bỏ sai sót và lỗi thiếu chính xác. Những hòm bỏ phiếu điện tử đã được lắp đặt tại 5.000 trạm bỏ phiếu. Thiết bị mới này tiếp nhận lá phiếu, xác định ứng viên được cử tri bầu chọn, từ chối phiếu không hợp lệ và tự in biên bản. Những thiết bị công nghệ cao đã loại bỏ hoàn toàn yếu tố con người. Chuyên viên Mikhail Popov cho biết, ngoài những điểm ưu việt về độ chính xác, thiết bị còn còn có chức năng chấn chỉnh những động tác không chuẩn của cử tri như nhét lá phiếu lộn ngược vào hòm phiếu. Thiết bị bỏ phiếu điện tử còn cho phép công dân thực hiện sự lựa chọn mà không cần tấm phiếu bầu bằng giấy. Khi đăng ký, cử tri sẽ nhận được tấm thẻ, nạp vào đầu đọc và trên màn hình cảm ứng xuất hiện các phương án. Chỉ cần nhấn nút và nhận được khẳng định ghi trên băng. Với trợ giúp của công nghệ mới cuộc bỏ phiếu đã diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Xu hướng chính trị dân chủ

Tổng thống Dmitry Medvedev nhấn mạnh, kết quả cuộc bầu cử phản ánh trung thực tâm trạng của cử tri và cho thấy sự dân chủ thực sự tại Nga. Thực tế, trong những năm gần đây, các đảng phái chính trị ở Nga cạnh tranh ngày càng gay gắt trong việc thu hút cử tri, làm cho đời sống chính trị ở nước này trở nên sôi động. Sự cạnh tranh đã tạo động lực thôi thúc các đảng phái chính trị không ngừng hoàn thiện cương lĩnh hoạt động của mình để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Sự nỗ lực của những chính đảng luôn có ý thức tự hoàn thiện để phục vụ người dân tốt hơn khiến sự tín nhiệm của cử tri dành cho họ không ngừng gia tăng.

Ông Mikhail Remizov, Chủ tịch Viện Chiến lược quốc gia Nga, nhận định, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử thể hiện tăng trưởng tính cạnh tranh chính trị trong nước.

Trong cuộc đua tranh này, Đảng Nước Nga thống nhất đã xử sự trung thực và công bằng. Trên thực tế hầu như tất cả các đảng đua tranh với Đảng Nước Nga thống nhất đều là đảng đối lập, hiện tượng không từng thấy trong những cuộc bầu cử Quốc hội trước đây. Khi đó, hàng lọat lực lượng chính trị đã ủng hộ  Đảng Nước Nga thống nhất. Còn bây giờ, tất cả chống lại đảng lớn nhất trong đất nước, nhưng dù vậy, Nước Nga thống nhất vẫn nhận được số phiếu cần thiết để duy trì vị thế chủ đạo của nó trong Duma. Và trước đó, Đảng Nước Nga thống nhất cũng không tiến hành những cuộc vận động rầm rộ nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.

Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền vẫn giành được đa số phiếu quá bán, song với việc ba đảng thiểu số khác giờ cũng giữ ghế trong Duma Đảng này đã đánh mất đa số lập hiến và không hội đủ 2/3 số ghế theo quy định để thông qua các thay đổi hiến pháp. Đảng Nước Nga thống nhất sẽ cần tham gia thỏa thuận liên minh với các chính đảng khác trên một số vấn đề. Và như vậy, hoạt động của Duma sẽ linh hoạt hơn. Điều này cũng sẽ khẳng định sự củng cố nền dân chủ ở trong nước. Ông Nikolai Levichev, một trong những nhà lãnh đạo của Đảng Nước Nga công bằng cho biết, Nước Nga công bằng không loại trừ khả năng tạo lập liên minh với Nước Nga thống nhất trong thành phần Duma mới.

Tương lai đối với Putin

Riêng với Thủ tướng Vladimir Putin, kỳ bầu cử này chính là “phép thử” cho sự mến mộ có tính chất “cốt tử” dành cho ông, đặc biệt là trước khi ông bước trở lại chiếc ghế Tổng thống trong kỳ bầu cử tháng 3 tới đây. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, kết quả tổng tuyển cử lần này không ảnh hưởng nhiều đến cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới vì khả năng đắc cử ngay vòng một của ông Putin là thực tế, nhất là trong bối cảnh chính trường Nga hiện không có chính khách đối trọng nào xứng tầm với ông.

Rõ ràng trong suốt gần thập kỷ qua, với sự lãnh đạo của bộ đôi Putin - Medvedev nước Nga vĩ đại đã hồi phục, vốn bị suy yếu nghiêm trọng vào những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Cá nhân ông Putin đã ghi dấu ấn của mình bằng cách khôi phục trật tự ở một quốc gia sau cả thập niên hỗn loạn chao đảo sau sự sụp đổ của Liên Xô. Ông nhanh chóng giải quyết vấn đề phiến quân ở khu vực phía nam, khôi phục sự kiểm soát của Kremlin tại các vùng bất ổn và chấn hưng kinh tế. Thủ tướng Nga luôn duy trì được hình ảnh con người cứng rắn... Một nữ công dân Nga tên Yelena Orlova đã bỏ phiếu cho ông Putin phải thừa nhận: “Tỷ lệ ủng hộ cho ông Putin đã giảm, bởi  thông tin về tham nhũng đã phá hủy hình tượng của Đảng Nước Nga thống nhất, nhưng ông Putin vẫn là chính trị gia quyền năng nhất. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, mức sống của các chính khách Nga là như nhau, nhưng hiện nay, bất kỳ một quan chức nào cũng có nhà lầu, xe hơi”.

Nhiều tờ báo phương Tây khác cũng thừa nhận, ảnh hưởng của "bộ đôi quyền lực" Vladimir Putin - Dmitry Medvedev ở nước Nga trong những năm qua là rất lớn vì đã vực dậy nền kinh tế, đưa vị thế của Nga ngày càng cao trên trường quốc tế... không thể phủ nhận khả năng lãnh đạo của "bộ đôi quyền lực" này . Xuất hiện trong một cuộc họp tại trụ sở của đảng nước Nga thống nhất sau cuộc bầu cử, ông Putin, 59 tuổi nói: "Đây là kết quả tốt nhất phản ánh thực trạng đất nước. Căn cứ vào kết quả này, chúng ta có thể đảm bảo sự phát triển ổn định ở đất nước chúng ta".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC