Văn hóa - Giải trí

"Dư âm tiếng vọng" - sự hồi tưởng về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc

Hương Thủy

ANTD.VN - Nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), họa sĩ Dương Sen sẽ ra mắt người xem triển lãm tranh "Dư âm tiếng vọng" với thông điệp về giá trị tinh thần, lịch sử, nghệ thuật của một thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc. 

“Dư âm tiếng vọng” là sự hồi tưởng từ những dư âm tiếng vọng trong chính tác giả về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân và quân ta. Đồng thời triển lãm như một bản nhạc tri ân nhịp nhàng mang theo nghĩa tình đồng đội, đồng bào cùng nhau quyết giữ vững tinh thần cách mạng, vượt qua bao gian khó để giành độc lập cho Tổ quốc.

Trong 5 tác phẩm của họa sĩ Dương Sen lần này, bức tranh sơn mài trừu tượng khổ lớn “Huyền thoại Trường Sơn” , là tác phẩm mà họa sĩ Dương Sen tâm đắc nhất. Bức tranh có kích thước 180cm x 80cm, tái hiện lại hình ảnh dãy Trường Sơn trùng trùng điệp điệp.

"Dư âm tiếng vọng" - sự hồi tưởng về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ảnh 1

Tác phẩm "Huyền thoại Trường Sơn" của họa sĩ Dương Sơn

Sơn mài là chất liệu đòi hỏi tính kỷ luật và kiên nhẫn cao nơi người nghệ sĩ. Dương Sen đã luôn vẽ bằng cả tâm tưởng và con người của chính mình dành cho hội họa, dành cho chất màu đầy triết lý đến mê hoặc này. Có lẽ vì thế mà tranh của ông thoạt nhìn rất mộc mạc. Nhưng càng ngắm, ta lại càng cảm thấy sâu sắc những suy tư chắp nối của thời đại. Và có thể chính điều đó đã khiến Dương Sen thật thành công với trường phái trừu tượng kén người vẽ và kén cả người cảm là vậy.

"Dư âm tiếng vọng" - sự hồi tưởng về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ảnh 2

Bức sơn mài "Căn cứ đặc công rừng Sác"-Dương Sen

Triển lãm hứa hẹn sẽ đưa công chúng đến gần hơn với sơn mài truyền thống và mang đến những trải nghiệm mới lạ khi khách thưởng lãm chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm. Vậy là người xem đã được dẫn dắt vào thế giới bên trong các tác phẩm của “Dư âm tiếng vọng” cùng lặng mình, lắng nghe những thuyết minh phân tích nghệ thuật cùng các câu chuyện cảm hứng sáng tác đằng sau chúng.

"Dư âm tiếng vọng" - sự hồi tưởng về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ảnh 3

Tác phẩm "Nghĩa tình hậu phương"-Dương Sen

Họa sĩ Dương Sen (1949) nổi tiếng với dòng tranh sơn mài truyền thống. Ông theo đuổi trường phái trừu tượng và bán trừu tượng. Tranh của Dương Sen mộc mạc nhưng sống động, đậm chất thơ. Đáng chú ý nhất, kỹ thuật xử lý mảng màu sơn mài của ông rất công phu. Cả sự nghiệp ông gắn bó với sơn mài truyền thống. Tranh của Dương Sen có mặt ở hầu hết các bảo tàng Việt Nam, ngoài ra còn có mặt ở Mỹ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hongkong, Đài Loan, Canada, Singapore, Úc, Thái Lan...

Triển lãm diễn ra từ ngày 24/4 đến ngày 15/5 tại Vy gallery, số 20 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC