Quân sự

Donbass căng thẳng, Nga tập trận với ICBM RS-24 Yars - ‘Con trai của quỷ Satan’

Toàn Thắng
ANTD.VN - Nga đã tổ chức diễn tập các hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được mệnh danh là “Con trai của quỷ Satan” trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra căng thẳng.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 8/8 thông báo, các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa cơ động RS-24 Yars (tên hiệu NATO là SS-29) thuộc các đơn vị của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đóng ở vùng Novosibirsk ở phía nam nước Nga sẽ thực hiện các lộ trình tuần tra chiến đấu trong khuôn khổ cuộc tập trận ngày 09/8.
Thông báo trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những người lính tên lửa của các kíp chiến đấu sẽ thực hành bài tập hành quân để thay đổi vị trí thực địa; triển khai và vận hành trang bị kỹ thuật; tổ chức ngụy trang và bảo vệ tiền duyên đơn vị.
Báo cáo nêu rõ, các lực lượng chống phá hoại di chuyển phía trước và phía sau sẽ thực hiện các nhiệm vụ phát hiện, ngăn chặn và tiêu diệt những nhóm phá hoại giả định, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện bay không người lái.
Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tham gia tập trận sẽ có các mẫu thiết bị trinh sát và kỹ thuật đặc biệt hiện đại là xe chiến đấu chống phá hoại Typhoon-M và xe hỗ trợ kỹ thuật và ngụy trang.
Lực lượng Tên lửa Chiến lược là một nhánh của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga, thành phần chính của lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước (cùng với các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo liên lục địa và các máy bay ném bom mang tên lửa đầu đạn hạt nhân).
Nhiệm vụ của Lực lượng Tên lửa Chiến lược là răn đe hạt nhân đối với các hành động xâm lược có thể xảy ra bằng các bệ phóng ICBM cơ động hay từ các hầm phóng mặt đất (silo).
Hiện nay, nòng cốt của nhóm Lực lượng Tên lửa Chiến lược là các tổ hợp RS-24 Yars với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phiên bản phóng từ silo và phiên bản bệ phóng di động. Cùng với đó là các tên lửa RS-26 Rubezh, RT-2UTTH Topol-M (SS-27 Sickle) và tên lửa nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat.
Theo dữ liệu chính thức, RS-24 Yars được thiết kế dựa trên cơ sở tên lửa SS-29 Topol-M, có khả năng bắn trúng mục tiêu ở tầm bắn lên đến 11.000 km. Tên lửa được trang bị đầu đạn phân hướng (MIRV) với 3-6 với đầu đạn 300-500 kiloton, hoặc 6-9 đầu đạn 150 kiloton.
Điểm nổi trội của RS-24 là khả năng tăng tốc cực nhanh lên vận tốc 4,46km/s, nhiều đầu đạn dẫn đường riêng biệt tấn công các mục tiêu độc lập cách nhau từ 70-100km, mà những đầu đạn này lại bay với các quỹ đạo linh hoạt khiến cho việc đánh chặn cực kỳ khó khăn.
Chính vì những tính năng tấn công vượt trội và khó đánh chặn, RS-24 Yars được mệnh danh là “Con trai của quỷ Sa tăng”, là nỗi khiếp sợ đối với tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới hiện nay.
Được biết, cuộc tập trận tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra ngày càng căng thẳng với trọng tâm là khu vực phía nam Ukraine và vùng Donbass ở phía đông nam đất nước, cách vùng Novosibirsk khoảng gần 3.000km.
Trong thời gian qua, Mỹ và các đồng minh NATO đã liên tiếp viện trợ các loại vũ khí hiện đại như Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 (HIMARS), tên lửa chống bức xạ (tên lửa chống radar) AGM-88 HARM khiến Nga nổi giận và đưa ra những cảnh cáo cứng rắn là sẽ có những động thái đáp trả đối với hành động của phương Tây.
Do đó, cuộc tập trận hạt nhân chiến lược với tên lửa RS-24 Yars có thể là lời nhắc nhở đanh thép của Điện Kremlin với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc về việc Mỹ và đồng minh đang biến xung đột Nga-Ukraine thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Moscow với phương Tây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC