Thế giới

Điện Kremlin phản ứng trước việc Ukraine đề nghị Mỹ triển khai tên lửa phòng thủ

Hai Yến
ANTD.VN - Ukraine đã đề nghị Mỹ đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao ở khu vực phía Đông giáp với Nga, hãng tin TASS của Nga ngày 7-2 đưa tin. Điện Kremlin coi động thái tiềm tàng này là “gây bất ổn”.
Điện Kremlin phản ứng trước việc Ukraine đề nghị Mỹ triển khai tên lửa phòng thủ ảnh 1

Kiev được cho là đã liên hệ với Washington về việc triển khai THAAD ở Ukraine

Kiev được cho là đã liên hệ với Washington về việc triển khai "một số khẩu đội" tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở khu vực phía Đông Kharkov cùng với “thiết bị radar tương ứng”.

“Hệ thống radar AN/TPY-2, một phần của tổ hợp THAAD, có khả năng theo dõi tình hình không gian vũ trụ liên quan đến Nga, đồng thời có thể cho phép Kiev và các đồng minh NATO 'nhòm ngó' sâu vào lãnh thổ chúng tôi tới 1.000km”, nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga được hãng tin TASS trích dẫn giải thích.

Khi được hỏi về thông tin nói trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng việc triển khai này, nếu có, sẽ làm leo thang thêm cuộc khủng hoảng đang diễn ra quanh Ukraine.

“Đây sẽ là một bước nữa làm mất ổn định tình hình, sau khi phương Tây gần đây đã gửi khoảng 1.000 tấn thiết bị quân sự hỗ trợ chế độ Kiev trong bối cảnh lo ngại vô cớ về một cuộc tấn công của Nga”, ông Dmitry Peskov nói với phóng viên.

Ngày 7-1, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tiết lộ rằng, vài tuần nay, nước này đã nhận được hơn 1,5 tỷ USD và hơn 1.000 tấn vũ khí và trang bị từ phương Tây.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC