Văn hóa - Giải trí

"Đêm trắng" - Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng giành giải Xuất sắc

Thanh Xuân
ANTD.VN - Vở diễn Đêm trắng thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí.. đã đoạt Vở diễn sân khấu xuất sắc năm 2020, do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng.

Sáng ngày 26-3 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021 tại khu vực phía Bắc. Tại buổi lễ, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Sân khấu năm 2020.

Theo đó, vở diễn Đêm trắng của cố tác giả Lưu Quang Hà, đạo diễn- NSƯT Xuân Bắc với sự tham gia của gần 80 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam. Trong đó có nhiều gương mặt nghệ sĩ tài năng như: Nghệ sĩ Minh Hải (hóa thân vào vai Bác Hồ), NSND Việt Thắng, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Mai Nguyên, NSƯT Tạ Tuấn Minh...

Đây là tác phẩm được viết dựa trên một câu chuyện có thật trong thập niên 1950, khi toàn dân, toàn quân ta dồn sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

"Đêm trắng" - Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng giành giải Xuất sắc ảnh 1

NSND Trịnh Thúy Mùi trao giải Vở diễn xuất sắc cho đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam

Vở diễn Đêm trắng thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí... gắn với vấn đề rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng viên, xây dựng quân đội cách mạng. Với cách kể, lối diễn hiện đại cùng tư duy dàn dựng sân khấu mới đã mang đến công chúng một vở chính kịch mang hơi thở thời đại.

Bên cạnh giải thưởng vở diễn sân khấu xuất sắc nhất, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam còn trao 32 giải thưởng dành cho các kịch bản, vở diễn, diễn viên, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc năm 2020 thuộc các loại hình kịch, tuồng, chèo, cải lương...

Trong đó, Giải thưởng xuất sắc cho sách nghiên cứu lý luận phê bình đã bỏ trống giải A. Giải B được trao cho cuốn sách "Chèo cách mạng" của PGS.TS Trần Trí Trắc, cuốn "Đặc trưng ngôn ngữ thể loại và nghệ thuật đạo diễn" của TS. Trần Đình Ngôn.

"Đêm trắng" - Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng giành giải Xuất sắc ảnh 2

Một cảnh trong vở "Đêm trắng"

Phát biểu tại hội nghị, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động sân khấu nói chung bởi đại dịch Covid-19 hoành hành. Tuy vậy, với sự cố gắng của Ban chấp hành, hội đã tổ chức được nhiều hoạt động sáng tác, liên hoan biểu diễn.

Năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm khó khăn. Ban chấp hành đã quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ then chốt của toàn khóa, tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, các Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh, thành tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật sân khấu. Dự kiến, Hội sẽ đề xuất lãnh đạo Đảng Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện, để hội kêu gọi nguồn xã hội hóa nhằm xây dựng đề án nhà dưỡng lão cho nghệ sĩ Bắc-Trung-Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC