Văn hóa - Giải trí

Đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ gia đình nghệ sĩ Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ

Yên Minh
ANTD.VN - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của nhà thơ Xuân Quỳnh, gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên “Hoa cúc xanh” diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tên “Hoa cúc xanh” được lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Chương trình quy tụ ê-kíp sáng tạo hùng hậu và tài năng với Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; Nhạc sĩ Quốc Trung – Giám đốc Âm nhạc; NSƯT Trần Lực – Đạo diễn Sân khấu; Họa sĩ Hà Nguyên Long – Thiết kế sân khấu…

Chương trình sẽ có 4 chương được đặt tên bằng những thi phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh: Bầu trời trong quả trứng (chương I”; Sóng (chương II); Tự hát (chương III) và Hoa cúc xanh (chương IV).

Đặc biệt, sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả các ca khúc này đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là cuối” của nhà thơ Xuân Quỳnh, Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản năm 2011.

Đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ gia đình nghệ sĩ Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ ảnh 1

Gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hợp với Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt cùng ê-kíp "Se sẽ chứ" tổ chức đêm thơ – nhạc – kịch mang tên “Hoa cúc xanh” diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết nên ca khúc “Hoa Quỳnh” và “Hoa cúc xanh” dựa trên chuyện tình yêu đầy chất thơ và những vần thơ đẹp đẽ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ca khúc “Hoa cúc xanh” sẽ được cất lên trong phần đầu của vở kịch “Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi” (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản, NSƯT Trần Lực dàn dựng). Ca khúc “Hoa Quỳnh” sẽ được thể hiện bằng giọng hát ngọt ngào của diva Hồng Nhung.

Tương tự, ca sĩ Bùi Lan Hương cũng sáng tác riêng cho chương trình ca khúc mang tên “Hoa cúc xanh”. Ca khúc này lấy cảm hứng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” (bài thơ được bà viết từ tháng 4/1987 để gửi tặng chồng là nhà viết kịch Lưu Quang Vũ nhân dịp sinh nhật ông, khi ông đang đi công tác ở Sài Gòn).

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh cũng sác tác ca khúc riêng với ca từ phổ từ bài thơ “Con yêu mẹ” và “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh do nhóm tam ca Ba Con Dế thể hiện. Riêng nhạc sỹ Giáng Son là yếu tố bất ngờ của chương trình bởi trước đó chị chỉ nhận lời sáng tác ca khúc “Anh là hạnh phúc của đời em” (phổ thơ Xuân Quỳnh) nhưng cuối cùng nhận thấy không có ai biểu diễn ca khúc này tuyệt vời hơn chính Giáng Son nên Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thuyết phục chị thể hiện ca khúc này trong phần 3 của chương trình “Hoa cúc xanh”.

Đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ gia đình nghệ sĩ Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ ảnh 2

Trong chương III – Tự hát, các nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu kịch như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Trang, 3 trong số những gương mặt xinh đẹp nhất của sân khấu kịch nói miền Bắc sẽ trình diễn một số bài thơ gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ngoài ra, xuyên suốt chương trình, các giọng hát của diva Hồng Nhung, ca sĩ Vũ, Bùi Lan Hương, Mạc Mai Sương, tam ca Ba Con Dế… sẽ có những màn thăng hoa với hàng loạt ca khúc quen mà lạ, cũ mà mới như: Sóng (sáng tác Nguyễn Thuỵ Bảo Anh), Thuyền và biển (nhạc: Hữu Xuân, phổ thơ Xuân Quỳnh), Thơ tình cuối mùa thu (nhạc: Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh), Tình yêu ở lại (sáng tác Quốc Trung)…

Đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ gia đình nghệ sĩ Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ ảnh 3

Nhạc sĩ Giáng Son sẽ "vào vai" ca sĩ , trình bày nhạc phẩm của mình trong chương trình

Một điểm nhấn thú vị không thể không nhắc đến đó là phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời – chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Tổng Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: “Để xây dựng kịch bản chương trình, kịch bản thơ, kịch bản âm nhạc… chúng tôi đều mất rất nhiều thời gian để cân nhắc và bàn bạc. Những ngày vừa qua, sự đòi hỏi của các anh chị trong đội ngũ sản xuất âm nhạc khiến tôi lao động mãi vẫn không thấy đủ.

Đêm thơ nhạc kịch “Hoa cúc xanh” tưởng nhớ gia đình nghệ sĩ Xuân Quỳnh- Lưu Quang Vũ ảnh 4

Cái khó nữa là yêu cầu rất cao từ nhà sản xuất. Chúng tôi đã có nhiều cuộc tranh luận nhằm đưa ra những ý kiến, quan điểm và tôi tin chính những đòi hỏi khắt khe của anh giúp tăng giá trị nghệ thuật của chương trình.

Năm nay, cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, gia đình phối hợp với Cty Sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ phối hợp cho ra mắt 3 cuốn sách: “Trời xanh của mỗi người” – NXB Kim Đồng; “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” – Cty cổ phần truyền thông Nhã Nam và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC