Văn hóa - Giải trí

Người nổi tiếng đồng hành cũng hoạt động chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

Hương Thủy
ANTD.VN -  Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở mọi lứa tuổi và lĩnh vực như nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến, NSƯT - diễn viên Kim Oanh, đạo diễn Phan Đăng Di... sẽ cùng tham gia hưởng ứng hoạt động chép thơ tay, tưởng nhớ cố thi sĩ Xuân Quỳnh vào dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của bà. 

"Se sẽ chứ" là dự án nghệ thuật do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và những người yêu nghệ thuật tổ chức nhằm tưởng nhớ và lan tỏa giá trị tác phẩm của Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Dự án được khởi xướng từ năm 2019 và đến nay đã trở thành lễ hội thi ca thường niên lớn nhất do chính cộng đồng thực hiện.

Khởi động cho mùa thơ năm nay, ban tổ chức "Se sẽ chứ" 2022 đã phát động chiến dịch chép thơ tay "Những dòng thư tay, những bài thơ viết". Người tham gia hoạt động sẽ tự lên ý tưởng, tự triển khai và tự lan toả các trang thơ viết tay của chính họ.

Người nổi tiếng đồng hành cũng hoạt động chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến chép bài thơ “Hoa cúc xanh”

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 6/9/2022 - 6/10/2022 với hình thức tự chép thơ tay và đăng tải trên facebook cá nhân kèm hagtag #in_thơ_we_trust #se_sẽ_chứ #xuân_quỳnh #lưu_quang_vũ #hoacucxanh. Kết thúc chiến dịch, 3 bạn có trang thơ hay nhất và 1 bài có lượt tương tác cao nhất sẽ được Ban tổ chức chọn ra và trao những phần quà tặng hấp dẫn.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người khởi xướng và điều hành dự án "Se sẽ chứ" chia sẻ, chính chị là người lâu lắm không cầm bút viết chữ trên giấy, nhưng cũng chính chị là người đã từng mê mải chép thơ trong sổ học trò 20 - 30 năm về trước. Con người ngày nay hầu hết đều như vậy, xa rời dần các tạo tác thủ công, những thứ giản dị như cầm bút viết nắn nót đôi dòng.

Người nổi tiếng đồng hành cũng hoạt động chép thơ tay tưởng nhớ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh ảnh 2
Chữ viết tay của nhà thơ Xuân Quỳnh

"Với ý tưởng chép tay thơ Xuân Quỳnh của các bạn trẻ, "Se sẽ chứ" kỳ vọng sẽ thúc giục và gửi lời nhắn nhủ đến mọi người: Hãy tin vào thi ca, dành cho thi ca một kết nối thân mật, giản dị, chân tình... ví dụ như là chép một bài thơ, ví dụ như là đọc một câu thơ”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Đặc biệt, hoạt động này ngay từ khi khởi xướng đã nhận được sự hưởng ứng của những người nổi tiếng. Bên cạnh đó, hoạt động còn nhận được sự ủng hộ của giới trẻ. Nhiều bạn đã chép thơ, trang trí cẩn thận và đăng tải các tác phẩm của mình lên trang cá nhân như một cách tưởng niệm và tri ân hai người nghệ sĩ tài hoa Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC