Đắp lá chữa vết thương do mảnh kính đâm trong dịp nghỉ lễ, nam thanh niên suýt hoại tử cánh tay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các bác sĩ Bệnh viện E tiếp nhận nam thanh niên 17 tuổi ở Hà Nội vào cấp cứu trong tình trạng cánh tay bị nhiều vết thương đang nhiễm trùng, nguy cơ hoại tử…

Thông tin từ Bệnh viện E cho biết, người bệnh là nam, 17 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội, nhập viện trong tình trạng trên cánh tay và bàn tay xuất hiện nhiều vết thương do tai nạn sinh hoạt – do mảnh kính vỡ rơi vào.

Đáng chú ý, theo lời kể từ gia đình, sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây đắp vào vùng tổn thương, thậm chí còn bôi mật gấu, rượu ngâm theo kinh nghiệm dân gian.

Kết quả khiến cho vết thương chảy mủ, sưng nề, nhiễm trùng, nguy cơ hoại tử, cơ co cứng, khó vận động… Lúc này, gia đình mới vội vàng đưa người bệnh đến bệnh viện để thăm khám.

ThS.BS Nguyễn Phú Tiến, khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện E cho biết, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, các vết thương ở cánh tay và bàn tay người bệnh đã xuất hiện dịch đục, tấy đỏ quanh mép vết thương, có nhiều dị vật lá cây được đắp trên vết thương. May mắn người bệnh vận động được cổ bàn tay, ngón tay.

Các bác sĩ nhanh chóng loại bỏ dị vật, làm sạch vết thương và khẩn trương lên phác đồ điều trị cho người bệnh; theo dõi và đánh giá vết thương nhằm tầm soát các biến chứng nguy hiểm…

ThS.BS Nguyễn Phú Tiến khuyến cáo, người bệnh khi gặp những tai nạn gây vết thương chảy máu nên tìm khăn, vải hoặc quần áo sạch băng bó vết thương; tránh dùng những vật liệu bẩn (lá cây, thuốc lào, cát…) đắp vào vết thương dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do có dị vật bẩn trong vết thương, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi.