Thế giới

Đã rõ danh tính nghi phạm vụ tấn công tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Iran đã xác định được danh tính đối tượng bị cho là đã thực hiện vụ tấn công vào hôm Chủ nhật vừa qua tại cơ sở hạt nhân Natanz, Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 17-4 đưa tin.
Đã rõ danh tính nghi phạm vụ tấn công tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran ảnh 1

Kỹ thuật viên đang kiểm tra máy móc tại nhà máy Natanz

Theo Đài truyền hình nhà nước Iran, nghi phạm tên là Reza Karimi bị cáo buộc đã cài một thiết bị nổ bên trong cơ sở hạt nhân Natanz. Vụ nổ sau đó đã làm hỏng một phần lưới điện của các máy ly tâm tại nhà máy này.

Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết, thủ phạm đã trốn khỏi nước này trước khi vụ nổ xảy ra. “Iran đang tiến hành các bước cần thiết và pháp lý để bắt giữ đối tượng đưa về nước”, Đài truyền hình này cho biết thêm.

Hôm Chủ nhật vừa qua, Iran thông báo, sự cố tại nhà máy hạt nhân Natanz đã làm hỏng lưới điện của cơ sở này. Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, Ali Akbar Salehi, đã gọi sự cố trên là “hành động khủng bố hạt nhân”.

Cơ sở hạt nhân ngầm Natanz nằm trên sa mạc ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran và có vai trò chính trong chương trình làm giàu uranium của Iran. Sự cố tại Natanz xảy ra chỉ một ngày sau khi Iran bắt đầu đưa các máy ly tâm tiên tiến làm giàu uranium với tốc độ nhanh hơn vào hoạt động tại Natanz để phục vụ các mục đích hòa bình.

Theo Sputnik/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC