Thế giới

Iran tuyên bố làm giàu uranium lên mức 60%

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 13-4, Iran đã tuyên bố sẽ làm giàu uranium lên mức 60%, tiến gần đến mức 90%, đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Abbas Araqchi đã thông báo với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rằng, nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium lên mức 60% từ ngày 14-4. Theo ông Araqcho, 1.000 máy li tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz sẽ được kích hoạt để phục vụ mục đích này.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi cơ sở hạt nhân Natanz bị tấn công và vòng đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Iran chuẩn bị được nối lại tại Vienna, Áo vào ngày 15-4.

Iran tuyên bố làm giàu uranium lên mức 60% ảnh 1

Iran đang tích cực làm giàu uranium ở mức độ tinh khiết cao

Iran đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công phá hoại trên và hứa sẽ có hành động đáp trả đích đáng. Nước này khẳng định rằng, đây là việc làm tai hại của Israel do nó tạo ra đòn bẩy lớn cho Tehran trong vòng đàm phán sắp tới với các cường quốc.

Hiện, Israel chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào về cáo buộc này.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran bị ràng buộc chỉ được làm giàu ở mức 3,67%. Tuy nhiên sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt lệnh trừng phạt, Iran đã làm giàu uranium lên mức 20% từ tháng 1.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC