Quân sự

Cường kích A-10 - 'Con cưng' của Quốc hội Mỹ không thể sống sót nếu gặp đối thủ Nga, Trung

Bạch Dương
ANTD.VN - Cường kích A-10 mặc dù bị Lầu Năm Góc yêu cầu loại bỏ từ lâu nhưng các nghị sĩ vẫn phủ quyết, chính vì vậy nó được xem như "con cưng" của Quốc hội Mỹ.
Cường kích A-10 Thunderbolt của Không quân Mỹ sẽ chẳng thể cầm cự được lâu trong cuộc chiến giả định với Nga, bất chấp nó vẫn được xem là "con cưng" của Quốc hội Mỹ. Ý kiến ​​trên do nhà phân tích Kyle Mizokami của tờ Business Insider chia sẻ.
Một trong những máy bay chiến đấu mang tính biểu tượng nhất trong kho vũ khí của Không quân Mỹ chính là cường kích A-10 Thunderbolt, nó có biệt danh là Warthog (Lợn lòi) vì vẻ bề ngoài xấu xí của mình.
Được thiết kế để chống lại xe tăng Liên Xô, chiếc A-10 đã tham gia hầu hết các cuộc xung đột quân sự của Lầu Năm Góc trong lịch sử chiến tranh hiện đại và mang về không ít chiến tích vẻ vang, đặc biệt là tại Chiến tranh Vùng Vịnh.
Tuy nhiên theo chuyên gia Kyle Mizokami, nếu Mỹ dính vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga hoặc Trung Quốc, A-10 sẽ không thể tồn tại lâu trong cuộc chiến với những đối thủ như vậy.
Nhà phân tích quân sự người Mỹ cho biết: “Cường kích A-10 được thiết kế theo cách linh hoạt và cơ động cả trên không và trên mặt đất".
Tác giả của bài viết trên tờ Business Insider nhận định rằng "con át chủ bài" của máy bay cường kích A-10 là vũ khí trang bị của nó. Máy bay có 11 điểm cứng bên ngoài để chứa các khí tài đối phó điện tử, thùng nhiên liệu, bom và tên lửa.
Một kho vũ khí mạnh mẽ cho phép A-10 thực hiện đa dạng nhiệm vụ từ yểm trợ hỏa lực tầm gần đến chế áp hệ thống phòng không đối phương, đồng thời nó cũng có thể tấn công các mục tiêu quan trọng của kẻ địch như kho nhiên liệu, trạm radar và sở chỉ huy chiến trường.
Vũ khí giúp phân biệt A-10 với các máy bay cường kích tương tự do các quốc gia khác chế tạo nằm ở khẩu pháo liên thanh cỡ 30 mm GAU-8/A đặt trên mũi, đây chính là khẩu pháo hàng không lớn nhất thế giới.
Khẩu pháo 7 nòng uy lực mạnh trên cho phép A-10 bắn các viên đạn xuyên giáp với tốc độ tác xạ lên đến 4.200 viên/phút. Sức mạnh của đạn cho phép xuyên thủng lớp giáp của các xe bọc thép chở quân như BTR-70.
Nhà phân tích của tạp chí Business Insider cho biết: “Trong thời chiến, A-10 thường được sử dụng cùng với trực thăng tấn công AH-64 Apache của Lục quân Mỹ, tạo thành cặp bài trùng cực kỳ lợi hại".
Bất chấp tất cả những ưu điểm của nó, đây là một chiếc máy bay khá cũ. Quân đội Mỹ đã nhiều lần cố gắng cho nó được "nhận sổ hưu", nhưng Quốc hội không cho phép thực hiện điều này.
Các chính trị gia không đồng tình với ý kiến do những chuyên gia của Lầu Năm Góc đưa ra - những người tin rằng A-10 không thể tồn tại trong trận chiến với một đối thủ mạnh như Nga. Tại Quốc hội, họ có một quan điểm khác, và do vậy Warthog vẫn được đứng trong hàng ngũ.
“Tuy nhiên máy bay chiến đấu yêu thích của Quốc hội sẽ không tồn tại được lâu trong cuộc chiến chống lại Nga hoặc Trung Quốc”, chuyên gia Kyle Mizokami tin chắc.
Trong tương lai, vai trò của chiếc A-10 nhiều khả năng sẽ do một loại máy bay không người lái tiên tiến đảm nhiệm, khi đó cường kích "con cưng" của Quốc hội Mỹ mới có thể chính thức được ngừng bay.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC