Quân sự

Vũ khí mới của Hải quân Nga sẽ đánh bại nhóm tác chiến tàu sân bay NATO?

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí mới của Hải quân Nga được nhận xét có thể làm mất lợi thế to lớn của các nhóm tác chiến tàu sân bay NATO.
Vũ khí mới của Hải quân Nga - các tàu ngầm được nâng cấp với tên lửa hành trình tiên tiến sẽ giúp hạm đội nước này đối phó hiệu quả nhóm tác chiến tàu sân bay NATO, nhưng phải tạo ra một hệ thống chỉ định mục tiêu cho chúng.
Nhận xét trên đã được cựu Tư lệnh Hạm đội Biển Đen - Đô đốc Vladimir Komoedov trình bày trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo PolitRussia của Nga.
Báo chí Nga mới đây cho biết, các tàu ngầm cải tiến thuộc Đề án 949AM "Antey" sẽ trở thành phương tiện mang tên lửa hành trình phóng từ dưới nước được trang bị mạnh nhất.
Dự kiến những tàu ngầm nâng cấp sẽ có khả năng mang tới 72 tên lửa siêu thanh (Calibre, Onyx hoặc Zircon), chúng sẽ trở thành vũ khí đáng gờm để chống lại nhóm tác chiến tàu sân bay NATO.
Trước thông tin trên, cựu Đô đốc Vladimir Komoedov khi trả lời phỏng vấn tờ PolitRussia đã khẳng định rằng các tàu ngầm tiên tiến và được trang bị tốt thực sự là mối đe dọa đối với đồi phương trong tác chiến hải quân.
Tin tức về những vụ thử thành công của tên lửa Zircon đã khiến giới lãnh đạo quân sự Mỹ và NATO lo lắng, bởi họ hiểu rõ các tàu ngầm hiện đại với vũ khí tên lửa tiên tiến nắm giữ một lợi thế quan trọng.
Ông Kodoemov giải thích: “Các tàu ngầm thế hệ trước mang tên lửa tầm bắn 500 km trong kho vũ khí. Trong khi hệ thống phòng thủ của hàng không mẫu hạm kéo dài tới chiều sâu 1.500 km. Có nghĩa là, để phóng tên lửa, bạn cần phải đi vào khu vực nguy hiểm".
"Trong khi đó những tàu ngầm thế hệ mới của Hải quân Nga với tên lửa chống hạm tiên tiến đã có thể thực hiện các vụ phóng ngoài khu vực bảo vệ đối với hàng không mẫu hạm".
Tuy nhiên cựu Đô đốc Vladimir Komoedov nhấn mạnh rằng, ngay cả các tàu ngầm được hiện đại hóa sâu và trang bị tốt cũng sẽ chỉ hoạt động hiệu quả với tư cách là một phần của nhóm tác chiến hỗn hợp.
“Trên đại dương, chúng phải chiến đấu theo nhóm. Ngay cả những tàu ngầm hiện đại nhất cũng không chiến đấu một mình vào lúc này mà thường đi theo nhóm, che chắn cho nhau".
"Xét về tầm bắn xa của tên lửa, điều quan trọng nhất là tạo ra một hệ thống chỉ định mục tiêu hiệu quả để tàu ngầm có thể đánh chắc chắn, phóng tên lửa vào đúng mục tiêu", cựu Đô đốc Kodoemov nhấn mạnh.
Người đối thoại của PolitRussia cho biết, hệ thống trinh sát và xác định mục tiêu bao gồm một số thành phần: mạng không gian, hàng không và tàu theo dõi, bởi một mình tàu ngầm là không đủ để tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay mạnh mẽ.
Cựu Đô đốc Vladimir Komoedov khẳng định: “Chúng ta cần tiếp tục làm việc để thành lập các nhóm tác chiến hải quân, không chỉ vũ khí mà còn những cán bộ chuyên nghiệp, biết cách quản lý và điều phối một cách hợp lý nhất".
Nói cách khác, chúng ta đang bàn luận về một loạt các quyết định và biện pháp cho phép hạm đội Nga chống lại một cách hiệu quả đối thủ mạnh và được trang bị tốt.
Cựu Đô đốc Vladimir Komoedov cũng chỉ ra một yếu tố quan trọng khác đó là Nga nên tăng cường quan hệ quốc phòng với đồng minh phía Đông, vì thực tế Moskva không còn đối tác nào ở phương Tây.
“Chúng ta còn lại gì ở phương Tây - số 0. Chúng ta cần nhìn về phía Đông. Chúng tôi đang bị đẩy sang phía Đông để liên minh với Trung Quốc. Chúng tôi không có nơi nào để đi xa hơn”, cựu Đô đốc Vladimir Komoedov khẳng định.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC