Cuối cùng thì chiến đấu cơ tàng hình F-35A Mỹ đã không còn sợ… sét

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiến đấu cơ tàng hình F-35A Mỹ cuối cùng cũng có thể bay tại khu vực xảy ra sấm sét mà không sợ bị ảnh hưởng sau khi phần cứng được sửa chữa triệt để. 

Dù có biệt danh là "Tia chớp II", tuy nhiên phiên bản F-35A lại gặp nhiều vấn đề liên quan tới sấm sét. Cụ thể hệ thống tạo khí trơ trên khoang (OBIGGS) được lắp đặt để ngăn nguy cơ tiêm kích bị bốc cháy và phát nổ khi bị sét đánh đã không hoạt động hiệu quả. Chính điều này đã khiến Lầu Năm Góc áp đặt lệnh cấm tiêm kích F-35A bay trong bán kính 40 m gần khu vực xảy ra sấm sét.

Tiêm kích tàng hình F-35A

Tiêm kích tàng hình F-35A

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ vào ngày 1/4 cho biết, sau khi hệ thống OBIGGS được cải tiến, bao gồm thiết kế lại phần cứng và cập nhật phần mềm, hiện tiêm kích F-35A đã có thể bay vào khu vực có sét mà không sợ bị ảnh hưởng.

F-35A là phiên bản tiêm kích tàng hình được phát triển cho không quân Mỹ và các nước đồng minh. Đây là biến thể nhỏ và nhẹ nhất trong dòng F-35, có khả năng cơ động cao hơn nhiều so với mẫu F-35B thủy quân lục chiến và F-35C hải quân, F-35A cũng là phiên bản duy nhất mang pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 mm trong thân.

Tiêm kích tàng hình F-35A

Tiêm kích tàng hình F-35A

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động thực chiến. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với các tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu trong những cuộc diễn tập đối kháng, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.