Thế giới

Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa

Tuấn Anh
ANTD.VN - Một tàu chở ngũ cốc Ukraine đã rời cảng Odesa vào sáng 1-8-2022 để tới Lebanon, đây là chuyến tàu đầu tiên kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này, theo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine.
Chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa ảnh 1

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leone, chở 26.000 tấn ngô, đã rời cảng Odesa

Cụ thể, tàu Razoni mang cờ Sierra Leone, chở 26.000 tấn ngô, đã rời cảng Odesa sau nhiều tuần đàm phán giữa Ukraine và Nga.

Trong 1 tuyên bố ra hôm 1-8, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, Oleksandr Kubrakov, nhấn mạnh rằng Ukraine đã làm “mọi thứ” để khôi phục các cảng và việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa sẽ mang lại cho nền kinh tế Ukraine 1 tỷ USD doanh thu ngoại hối.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết thêm, các tàu hộ tống khác cũng sẽ đi theo hành lang hàng hải đã được vạch sẵn trước đó vì các thủ tục liên quan đã được hoàn tất.

Ukraine là một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới. Khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc được cho là đang mắc kẹt ở Ukraine để chờ xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho biết có 16 tàu chở hàng đã bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự và họ đã lên kế hoạch để các cảng khôi phục toàn bộ năng lực vận tải trong những tuần tới.

Nga đã đồng ý cho phép các tàu chở ngũ cốc rời Ukraine và không tấn công chúng trong 1 thỏa thuận được ký kết vào ngày 22-7 vừa qua tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo lãnh.

Theo thỏa thuận này, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi hàng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Theo Guardian/AP

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC