Thế giới

Chuyên gia Nga: Mỹ bào mòn Ukraine đến đồng xu cuối cùng từ Đạo luật Lend-Lease

Việt Dũng
ANTD.VN - Đạo luật Lend-Lease cho Ukraine theo nhận xét sẽ được Mỹ tận dụng triệt để nhằm mang lại lợi ích bản thân và gây suy yếu nước Nga.
Washington đang gửi nhiều vũ khí cả tân tiến lẫn lạc hậu cho Ukraine theo Đạo luật Lend-Lease và Kyiv thu nhận tất cả, trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Nga Yazikov nhận định đây là "kế hoạch xảo quyệt" của người Mỹ.
Phương Tây đang không ngừng cung cấp vũ khí và thiết bị lỗi thời cho Ukraine. Tuy nhiên tham vọng của các nguyên thủ quốc gia ngày càng lớn, và giờ đây họ đã lên kế hoạch chuyển giao cả những đơn vị chiến đấu hạng nặng đắt tiền.
"Chính quyền Ukraine theo chương trình Lend-Lease do Mỹ hỗ trợ, sẵn sàng tiếp nhận ngay cả những vũ khí chất lượng không cao", Trung tá dự bị, cựu chiến binh Quân đội Nga, chuyên gia quân sự Vladimir Yazikov phát biểu trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert.
Vị chuyên gia quân sự nhắc lại thực tế đó là Nga đã phải thanh toán các khoản vay từ việc nhận thiết bị quân sự của Mỹ suốt thời kỳ sau Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, và chỉ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ vào năm 2006, chắc chắn Kyiv cũng sẽ phải đối diện các hóa đơn.
"Mỹ và Liên minh châu Âu có lẽ sẽ không buông tha cho Kyiv, họ sẽ lấy đi mọi thứ đến đồng xu cuối cùng. Khoản nợ phải được hoàn trả bằng tiền mặt hoặc bằng một số hàng hóa khác", ông Yazikov nói.
“Hầu hết vũ khí phương Tây chuyển giao cho Ukraine đều có chất lượng kém, phát sinh rất nhiều sự cố và không phù hợp để bảo trì tại chiến trường. Một số xe tăng cần được sửa chữa trong vài tháng trước khi được sử dụng trong chiến đấu”, chuyên gia Yazikov cho biết.
Ngoài ra ông Yazikov tin rằng bằng cách gửi vũ khí tối tân đến Ukraine, các nước phương Tây đang cố gắng quảng bá thiết bị quân sự của họ, bởi không gì tốt hơn là màn thể hiện trên chiến trường trước đối thủ mạnh như Nga.
Các nhà cung cấp hành động theo nguyên tắc tương tự để quảng cáo một sản phẩm, nhằm chứng minh sức mạnh cũng như sự phát triển của chính họ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
“Những gì cấu thành một thiết bị quân sự cụ thể chỉ có thể được nhìn thấy trong một cuộc đụng độ thực sự. Nga cũng có thể cũng thử nghiệm vũ khí trong chiến dịch đặc biệt và thực tế đang tiến hành".
"Cuộc xung đột Ukraine hiện nay có lợi cho tất cả những ai gửi các sản phẩm vũ khí mới đến quốc gia Đông Âu, họ được tạo điều kiện kiểm tra và thậm chí còn nhận được tiền cho hành động này".
"Đối với vũ khí lạc hậu, việc tiêu hủy chúng rất tốn kém, trong khi mọi sản phẩm quốc phòng đều có thời hạn sử dụng. Vì vậy chiến trường Ukraine chính là nơi lý tưởng để loại bỏ các trang thiết bị không còn sử dụng được".
"Rõ ràng thông qua hành động trên, tập thể phương Tây và nhất là Mỹ sẽ thu lợi lớn. Do đó, NATO đang nỗ lực gửi thật nhiều vũ khí, cả lạc hậu lẫn tối tân tới Ukraine nhằm phục vụ những toan tính của mình”, chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh.
Cần nhắc lại vào ngày 29/4, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật về chương trình cho thuê vũ khí đối với Ukraine (Đạo luật Lend-Lease). Theo đó, Washington có thể nhanh chóng chuyển vũ khí cho Kyiv với khối lượng lớn.
Nhưng điều đáng nói nữa ở đây chính là khoản tiền thanh toán nhiều khả năng sẽ là của Nga chứ không phải Ukraine, khi Mỹ và châu Âu đang chuẩn bị các bước nhằm tịch thu tài sản bị phong tỏa của Moskva để trang trải chiến phí.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC