Quân sự

Choáng ngợp trước kho vũ khí tấn công mặt đất đồ sộ của Su-57

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon do Nga chế tạo thực sự là một chiến đấu cơ đa năng khi có thể tiêu diệt hiệu quả nhiều mục tiêu cả trên không lẫn dưới mặt đất.
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon của Nga bị nhận xét còn thua kém J-20 của Trung Quốc hay F-22 do Mỹ chế tạo ở mức độ hoàn thiện tính năng theo thiết kế, tuy nhiên xét về mức độ đa năng thì chiến đấu cơ Nga cao hơn nhiều.
Su-57 có khả năng tấn công hiệu quả cả mục tiêu trên không và những vật thể trên đất liền hoặc mặt nước. Sở dĩ có được điều này là bởi các nhà thiết kế đã trang bị cho Felon hàng loạt vũ khí công nghệ cao được tối ưu hóa cho từng nhiệm vụ cụ thể.
Tạp chí Military Watch đã liệt kê một số loại bom đạn công nghệ cao được Nga dự định trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ năm của mình, sức mạnh của Su-57 khi mang theo số vũ khí trên sẽ khiến nhiều đối thủ phải "giật mình".
Đầu tiên là loại bom hàng không mạnh mẽ có độ chính xác cao PBK-500U Drel, hoạt động trên nguyên tắc "bắn và quên", cho phép tiêu diệt các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 30 - 50 km.
Phương tiện mang bom Drel không cần đi vào khu vực phòng không của đối phương, quả bom có cả cơ chế dẫn đường quán tính và định vị vệ tinh GLONASS, cũng như tổ hợp nhận dạng địch - ta, đi kèm khí tài chống tác chiến điện tử của đối phương.
Mỗi quả bom mẹ loại này chứa 15 quả bom con, đây là loại đạn chống tăng chuyên dụng nặng khoảng 15 kg, mỗi quả có khả năng bắn trúng các mục tiêu bọc thép di chuyển với tốc độ nhanh.
Để phát động cuộc tấn công từ khoảng cách xa hơn vào mục tiêu cố định, người Nga có tên lửa hành trình Kh-59MK2, đây là phiên bản hiện đại hóa từ tên lửa tầm trung Kh-59 Ovod. Su-57 đã thử nghiệm chúng với các phần tử Hồi giáo cực đoan Syria vào tháng 5/2018.
Loại tên lửa không đối đất này được trang bị đầu đạn xuyên giáp nặng 320 kg, có khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly lên đến 115 km, nó rất hiệu quả để chống lại boongke và tất cả các loại công sự.
Liệu Su-57 có thể mang theo cả Kh-59MK (tầm bắn 285 km) và Kh-59MK2 (để tấn công cả mục tiêu đứng yên lẫn di động), cũng như Kh-59MKM (xuyên bê tông cốt thép dày 3 m) hay không hiện vẫn chưa được thông báo rõ ràng.
Nhưng theo giới phân tích, Su-57 hoàn toàn đủ khả năng sử dụng tất cả những loại vũ khí trên, cho dù không phải tất cả đều có thể nhét vào khoang trong thân.
Ngoài họ Kh-59, Su-57 còn được trang bị tên lửa Kh-58, vũ khí này tối ưu hóa cho nhiệm vụ vô hiệu hóa radar và các phương tiện phòng không. Biến thể Kh-58UShKE với tầm bắn hơn 150 km là loại đạn lý tưởng cho vai trò "bắn tỉa".
Ngoài ra người Nga có thể sử dụng các phiên bản sửa đổi của tên lửa không đối đất chính xác cao Kh-38, mặc dù tầm bắn ngắn (chỉ 40 km) nhưng lại mang theo đầu đạn nặng 250 kg và tốc độ Mach 2,2, khiến nó rất khó bị đánh chặn.
Loại vũ khí nữa cũng rất đáng chú ý của Su-57 là "bom - tên lửa" Kh-36 Grom với tầm bắn 120 km và đầu đạn tăng cường sức mạnh, cho khả năng xuyên phá rất cao.
Tên lửa không đối đất đáng chú ý nhất của Su-57 là phiên bản thu nhỏ củ Kh-47M2 Kinzhal, được mô tả là mang tính cách mạng, nó hiện vẫn chưa có một tên gọi cụ thể.
Kết hợp với khả năng của Su-57, mini Kinzhal sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng, vì nó có thể né tránh tất cả các hệ thống phòng không đối phương. Tên lửa có khả năng bay xa hơn 1.000 km và duy trì tốc độ Mach 10 - 12.
Theo đúng nghĩa đen, vũ khí nói trên có thể dễ dàng "xẻ đôi" một tàu mặt nước cỡ lớn, điều đó khiến Su-57 trở thành "thợ săn" cừ khôi đầy hứa hẹn đối với lực lượng Hải quân Nga.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC