Chính trị - Xã hội

Cho họ cả cuộc đời

Cận
ANTĐ - Bác hiểu thế nào là hiệp sỹ?- Đó là những chàng trai to khỏe, cưỡi ngựa như gió, bắn cung trăm phát trăm trúng, sẵn sàng ra tay tiêu diệt kẻ xấu, giúp đỡ những người thấp cổ bé họng trong xã hội…

- Cũng chẳng cần hoành tráng thế. Như anh Nguyễn Quang Thạch quê xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cũng có thể được coi là một hiệp sỹ.

- Anh này cùng lúc đánh chục tên cướp giải cứu người đẹp trên xa lộ hả bác?

- Không. Đã mấy tháng nay, anh này một mình đi bộ suốt chiều dài đất nước để vận động, xây dựng tủ sách cho người nghèo.

- Chắc ở quê khó kiếm ăn nên tha phương cầu thực đấy thôi.

- Bác không nên nói vậy mà phụ một tấm lòng. Cậu ấy đã tốt nghiệp đại học, đã có việc làm ở thành phố Vinh nhưng bỏ làm, quyết định lên đường vì thấy thương những đứa trẻ nông thôn thất học.

- Gia đình chắc khá giả nên mới có khả năng nuôi cậu ấy làm việc nghĩa hàng tháng trời như vậy?

- Đi đến đâu Thạch cũng kiếm việc làm thêm kiếm sống. Cứ có thời gian rảnh rỗi là cậu lại tìm đến các nhà xuất bản xin sách cho các em nhỏ.

- Sao cậu ấy không đi xin tiền, quần áo hay lương thực, thuốc men ủng hộ người nghèo, như thế có phải thiết thực hơn không?

- Cậu ấy bảo, những cái đó chỉ có giá trị nhất thời. Cho sách các em nhỏ chính là cho họ cả cuộc đời.

- Cậu ấy trẻ tuổi mà có những  quan niệm thật đúng đắn, cao cả. Ai trong xã hội mình mà cũng có suy nghĩ như thế thì tuyệt vời quá bác nhỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC