Chính trị - Xã hội

Từ giáo dục mà ra

Cận
ANTĐ - Theo bác, cơn giông lốc vừa rồi ở Hà Nội tương đương với bão cấp mấy?

- Lúc đấy tôi chúi đầu trốn trong bếp nên không rõ. Hôm sau thấy báo chí đưa tin gãy đổ hơn một nghìn cây, tôi rợn hết cả tóc gáy.
- Ấy vậy mà giữa lúc gió bão cuồng nộ như vậy, tại ngã tư phố Tạ Hiện có một ông Tây tất tả xuôi ngược giúp đỡ người dân không bị gió thổi ngã.
- Mỗi trường hợp như thế ông ta được trả bao nhiêu tiền?
- Tiền nào, tình nguyện thôi. Thấy nhiều người đi xe máy bị gió xô ngã dúi dụi, ông ta liền viết vội dòng chữ kêu gọi mọi người đi chậm lên tấm bìa carton cắm ở ngã tư. Sau đó ông Tây còn xông pha dưới mưa gió dẫn người già, trẻ em qua đường.
- Ông ta làm vậy chắc muốn được lên báo, muốn được nổi tiếng.
- Bác không nên nói thế. Ông Tây này chỉ sang du lịch có vài ngày, nổi tiếng để làm gì. Tất cả xuất phát từ cái tâm của một con người thôi.
- Tôi đặt ra nhiều nghi vấn thế thôi, chứ tôi cũng từng chứng kiến nhiều người nước ngoài rất có ý thức với cộng đồng, họ còn làm gương khi sang Việt Nam ấy chứ.
- Tất cả từ giáo dục mà ra đấy! 
- Nghĩa là…
- Là khi trên - dưới, phải - trái, trắng - đen cứ lộn tùng phèo cả lên, thì sự lương thiện trong mỗi con người cứ teo tóp dần là lẽ đương nhiên. Còn ngược lại, sự lương thiện cứ thế nảy nở như lẽ tự nhiên trong con người ta.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC