Quân sự

Chiến sự Nga-Ukraine: Ukraine tuyên bố diệt 4300 quân Nga, 53 máy bay

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga-Ukraine vẫn chưa có hồi kết, chính quyền Kiev mới đây đã công bố những thiệt hại nặng nề mà quân đội Ukraine đã gây ra cho quân đội Nga.

Nga chiếm 2 thành phố lớn của Ukraine

Sau một ngày tạm dừng tấn công để chờ đợi cuộc đàm phán bất thành giữa hai ông Vladimir Putin (Tổng thống Nga) và Volodymyr Zelensky (Tổng thống Ukraine), quân đội Nga đã nối lại cuộc tấn công vào ngày 26/2 và đã giành được những thắng lợi rất quan trọng ở các mũi tấn công phía đông và hướng tấn công phía nam.

Thị trưởng thành phố Nova Kakhovka, thuộc tỉnh Kherson, miền nam Ukraine là ông Volodymyr Kovalenko trưa ngày 27/2 đã xác nhận, binh sĩ Nga ở mũi tấn công từ hướng bán đảo Crimea đã chiếm ủy ban hành pháp của thành phố và hạ quốc kỳ của Ukraine tại các tòa nhà.

Giới phân tích cho rằng, bước tiến của Nga từ hướng nam cho đến nay đã thành công, khi lực lượng Nga đã chiếm được Melitopol thộc tỉnh Zaporizhia ở đông nam Ukraine, thành phố Nova Kakhovka của tỉnh Kherson và bao vây các thành phố Kherson, Mykolaiv (tỉnh Mykolaiv) và Mariupol (Donetsk).

Ở hướng tấn công phía đông, chính quyền Ukraine đã thừa nhận quân đội Nga đã tiến vào thành phố lớn thứ hai của đất nước là Kharkiv (Kharkov), một thành phố trọng yếu của tỉnh cùng tên, cái nôi của nền công nghiệp nặng và công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine: Ukraine tuyên bố diệt 4300 quân Nga, 53 máy bay ảnh 1
Cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra rất quyết liệt (Hình ảnh được cho là xe tăng T-72B3 của Nga bị bắn tung tháp pháo)

Ở hướng bắc, chiến sự ở thủ đô Kiev đang diễn ra ác liệt, quân Nga từ hôm 25/2 đã vượt qua các quận ngoại ô, đánh chiếm nhiều sân bay ngoại ô để lập cầu không vận đưa binh lính và trang bị từ Nga sang và đến ngày 26 đã tiến sát trung tâm thành phố, nỗ lực đánh chiếm thủ đô của Ukraine.

Ukraine công bố thiệt hại của Nga

Chính quyền Kiev trong ngày 27/2 không bình luận gì về việc Moscow đánh chiếm các thành phố lớn mà chỉ tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này đang nỗ lực chặn bước tiến của quân Nga.

Vào trưa ngày 27/2 (giờ Ukraine, tức buổi chiều theo giờ Việt Nam), Quân đội Ukraine đã ra thông báo mới, tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 4.300 lính Nga (tính đến ngày 27/2), bắn hạ hàng chục máy bay, bắn cháy hàng trăm xe tăng.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine là bà Hanna Malyar từ Kyiv cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng, các con số được Kiev đưa ra trong ba ngày đầu tiên của cuộc xung đột là sơ bộ và có thể thay đổi, nhưng nhìn chung, thiệt hại của quân Nga là rất nặng nề.

Theo đó, phía Ukraine ước tính thiệt hại quân sự quan trọng nhất của Nga cho đến nay bao gồm: 4.300 người chết; bị Ukraine bắn rơi 27 máy bay chiến đấu và 26 máy bay trực thăng.

Quân đội Ukraine cũng bắn cháy 146 xe tăng của quân Nga, phá hủy 706 xe chiến đấu bọc thép, 49 khẩu đại bác, 1 hệ thống phòng không Buk, 4 hệ thống phóng rocket nhiều nòng (pháo-tên lửa phóng loạt) BM-21 Grad, 30 xe vận tải và xe kỹ thuật, 60 xe chở xăng dầu, 2 máy bay không người lái và 2 thuyền chiến đấu.

Ukraine cương quyết không đến Belarus

Trong bối cảnh giới truyền thông Moscow đưa tin là một phái đoàn Nga đã đến Belarus “dường như để đàm phán với Ukraine”, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bác bỏ điều này và khẳng định rằng, chính quyền Kiev sẽ không nói chuyện với Nga ở Belarus.

Tổng thống Zelensky cho biết lí do các cuộc đàm phán tại Minsk đã không diễn ra là do Nga đã tấn công Ukraine từ lãnh thổ của Belarus. Ông cũng để ngỏ các khả năng đàm phán tại những địa điểm khác mà “lãnh thổ không được sử dụng để phóng tên lửa vào đất nước tôi”.

Ông Zelensky khẳng định, Ukraine muốn hoà bình, muốn chiến tranh kết thúc và muốn thảo luận với Nga, nhưng chắc chắn không phải ở Minsk.

“Nếu không có các hành động hung hãn từ lãnh thổ của Belarus, thì chúng tôi đã có thể nói chuyện tại Minsk và các thành phố khác có thể được sử dụng làm địa điểm đàm phán” – nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Được biết, Kiev đã đề nghị đổi địa điểm đàm phán tới thủ đô của một số nước khác như: Warsaw (Ba Lan), Bratislava (Slovakia), Budapest (Hungary), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Baku (Azerbaijan).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC