Quân sự

Chiến sự Nga - Ukraine: Quân Nga đã chiếm được những khu vực nào?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga - Ukraine vào ngày 23/2 và sau 3 ngày tấn công (tính đến 25/2), quân đội nước này đã chiếm được một số phần lãnh thổ của Ukraine, áp sát thủ đô Kiev.

Hãng tin BBC dẫn nguồn tin từ “Viện Nghiên cứu chiến tranh” (ISW) có trụ sở tại Mỹ, trong ngày thứ 3 giao tranh (ngày 25/2), quân Nga tìm cách chiếm các thành phố lớn và lãnh thổ, đánh tới tận Kiev, trong khi lực lượng Ukraine cố gắng cầm chân Nga ở các địa điểm trọng yếu.

Vào chiều ngày 25/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng hai nước cần ngồi xuống bàn đàm phán.

Điện Kremlin cho biết, ông Putin sẵn sàng cử một phái đoàn tới Minsk để hội đàm với phái đoàn Ukraine, còn phía Kiev sau đó đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán ở Warsaw và sau đó ngừng trả lời. Do đó, Nga đã tiếp tục các hoạt động quân sự vào hôm 26/2.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/2 ra lệnh cho các lực lượng Nga đình chỉ hoạt động ở Ukraine, khi ông đang mong đợi cuộc đàm phán với Kiev sẽ diễn ra, nhưng Kiev đã từ chối đàm phán nên chiến dịch quân sự của Nga lại tiếp tục triển khai.

Chiến sự Nga - Ukraine: Quân Nga đã chiếm được những khu vực nào? ảnh 1
Sau 3 ngày (từ 23-25/2), quân Nga đã kiểm soát một số khu vực ở Ukraine (màu đỏ)

Bộ Quốc phòng Nga tối ngày 26/2 cũng xác nhận thông tin này. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, hoạt động tấn công đã bị đình chỉ vào hôm 25/2 trong quá trình chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Kiev. Đàm phán không diễn ra nên tất cả các đơn vị đã được lệnh tiếp tục tiến công trên mọi hướng theo kế hoạch tác chiến.

“Viện Nghiên cứu chiến tranh” đã điểm lại một số tình tiết chính và mô phỏng trên bản đồ các khu vực ở Ukraine đã bị quân Nga đánh chiếm (ngoại trừ bán đảo Crimea đã sáp nhập năm 2014 và vùng kiểm soát của lực lượng ly khai DPR và LPR ở Donetsk và Lugansk), tính đến thời điểm Nga tạm dừng tấn công vào tối 25/2 như sau:

Ở thủ đô Kiev, có các cuộc giao tranh và tấn công tên lửa trong đêm nhưng các lực lượng Ukraine vẫn giữ quyền kiểm soát thành phố; trong khi các lực lượng Nga hiện đang quy tụ và củng cố lại sau khi nỗ lực ban đầu để xâm nhập vào các khu vực trọng điểm của chính phủ ở Kiev bị thất bại.

Bộ Quốc phòng Anh nói quân đội Nga đang ở cách trung tâm Kiev chừng 30km nhưng theo giới truyền thông, quân Nga đã vượt qua các quận ngoại vi và áp sát các quận trung tâm của thủ đô Kiev.

Ở thành phố miền đông Kharkiv (Kharkov), thành phố lớn thứ hai của Ukraine, giới chức Kiev nói quân đội đã đánh bại một cuộc tấn công của Nga. Họ đã phát lệnh tránh bom và cảnh báo người dân không di chuyển trong thành phố.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng, các thành phố phía tây và trung tâm Ukraine, trong đó có Lviv đã là mục tiêu của các cuộc không kích bằng tên lửa. Hiện đã có giao tranh ở Odesa, thành phố bên bờ Biển Đen, phía Nam Ukraine. Nếu quân Nga đổ bộ vào tỉnh này, Ukraine sẽ gặp khó khăn do các lực lượng đang đổ dồn về tăng viện cho thủ đô Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chiếm được thành phố Melitopol thuộc tỉnh Zaporizhia, ở phía đông nam Ukraine, nhưng Bộ Quốc phòng Anh nghi ngờ tính xác thực của tuyên bố này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC