Quân sự

Chiến sự Nga-Ukraine ngày thứ 92: Nga cắt hết đường tiếp viện của Ukraine

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga-Ukraine ở vùng Donbass ngày thứ 92 thể hiện rõ ràng ý đồ của Nga là cắt hết đường tiếp viện, bao vây chặt Quân đội Ukraine ở các thị trấn còn lại ở Donbass.
Trong khuôn khổ chiến dịch giải phóng vùng Donbass, ngay sau khi giành được quyền kiểm soát thị trấn Liman, Nga đã lập tức đổi tên cho nó. Vào ngày 27/5, thị trấn Liman của Ukraine đã trở lại tên cũ là Krasny Liman (dịch nghĩa là “Cửa sông Đỏ”).
Krasny Liman là một trong những thành phố đầu tiên bị Quân đội Ukraine chiếm được bằng giao tranh ác liệt vào tháng 6/2014. Tên này đã được Kiev thay đổi trong chiến dịch xóa bỏ những dấu ấn của Liên Xô/Nga.
Hiện nay, lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã thiết lập toàn quyền kiểm soát thị trấn. Thông tin đã được xác nhận bởi Bộ chỉ huy Phòng thủ lãnh thổ của DPR, trong khi Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) cũng đã thừa nhận thiệt hại.
“Kể từ ngày 27/5/2022, một nhóm quân DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk) với sự hỗ trợ hỏa lực của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã giải phóng và thiết lập toàn quyền kiểm soát đối với 220 khu định cư, bao gồm cả Krasny Liman” - báo cáo của DPR nêu rõ.
Các cuộc đụng độ trong khu vực này đã nổ ra nhiều tuần trước, khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát Yampol và bắt đầu đánh chiếm Liman. Bất chấp sự kháng cự quyết liệt của các đơn vị Ukraine, các lực lượng do Nga dẫn đầu đã tiến vào Liman từ phía bắc vào ngày 23/5 .
Vào ngày 26/5, quân Nga và lực lượng của DPR và LPR đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn. Hiện nay, các hoạt động truy quét lực lượng tàn quân của AFU vẫn tiếp tục trong các ngôi làng và khu rừng ở phía nam thị trấn.
Không rõ các đơn vị còn sót lại của AFU có thể vượt qua sông Seversky Donets để rút lui sang bờ bên kia hay không, vì các cây cầu trong khu vực đã bị chính họ phá hủy trước đó.
Trên tiền tuyến LPR, giao tranh vẫn tiếp diễn ở ngoại ô Severodonetsk. Các lực lượng do Nga dẫn đầu tấn công các vị trí của AFU trong thành phố từ nhiều hướng, với các điểm tập kết binh lực ở các làng Voevodovka và Shchedrishchevo.
Các cuộc đụng độ khốc liệt đã đến bến xe buýt ở phía đông quận Severodonetsk. Lực lượng Nga cũng tấn công thị trấn Borovskoe ở phía nam thành phố. Theo một số nguồn tin, Nga cũng sắp đánh chiếm toàn bộ thị trấn Voronovo nằm ở phía đông nam của Severodonetsk.
Vào ngày 26/5, các báo cáo đầu tiên về giao tranh ở thành phố Lisichansk đã được thực hiện bởi các đơn vị xung kích Chechnya. Giao tranh đang diễn ra giữa Toshkovka và Gorsky, cũng như trong khu vực Ustinovka.
Một trong những chiến trường chính ở Donbass là mặt trận dọc theo phòng tuyến Severodonetsk-Soledar-Bakhmut-Toretsk. Lực lượng chung của Nga-DPR và LPR đang tiến công từ phía đông và cắt đứt con đường giữa Bakhmut và Lisichansk ở Belogorovka và Nahornoe.
Theo hướng Bakhmut, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trên đường cao tốc Artemovsk-Lisichansk trong khu vực từ Soledar đến Nagorny. Các đơn vị AFU đang cố gắng phản công và đẩy lùi lực lượng Nga khỏi các vị trí của họ dọc theo con đường chiến lược quan trọng, cho đến nay đều vô ích.
Thành trì cuối cùng của Ukraine ở phía đông là Zolotoe gần như bị bao vây hoàn toàn, trong khi ở Soledar, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã phá hủy một kho vũ khí của AFU, khiến họ sẽ lâm vào tình trạng thiếu thốn đạn dược trong vòng vây của Nga.
Trong khu vực Izyum đã bị Nga đánh chiếm, không có tiến bộ đáng kể nào của bất kỳ bên tham chiến nào được báo cáo trong vài tuần qua. Có những trận chiến ở phía nam Dolgenky và ở khu vực Studenok nhưng không lớn lắm, trong khi các hoạt động truy quét của Nga vẫn đang tiếp tục.
Ở phía bắc của Popasnaya, giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực Nyrkovo, Vrubovka và Kamyshevakha. Dọc theo đường cao tốc Artemovsk-Popasnaya, cuộc chiến giành Pilipchatino vẫn tiếp tục.
Quân Nga đang tiến công ở các khu vực Pokrovsky và Klinovo trong nỗ lực bao vây nhóm AFU. Trong những ngày qua, các làng Krinichnoye, Roty, Vozrozhdenie và Mednaya Ruda đều đã nằm dưới sự kiểm soát của DPR.
Sau khi các lực lượng do Nga dẫn đầu giành quyền kiểm soát thành phố Svetlodarsk, các cuộc đụng độ đã nổ ra trong khu vực nhà máy điện địa phương. AFU củng cố các vị trí của họ trên lãnh thổ của mình, đe dọa làm nổ tung con đập.
Trên tiền tuyến Donetsk vẫn tiếp tục diễn ra những cuộc giao tranh ác liệt ở thị trấn Avdeevka (Avdiivka). Quân đội DPR gần đây đã tuyên bố rằng các công trình kiên cố và khu vực công nghiệp rộng lớn của thị trấn sẽ không bị tấn công, nhưng sẽ bị bao vây, phong tỏa.
Tiểu đoàn Somalia và các đơn vị khác của DPR được hỗ trợ bởi lực lượng Nga đang tiến đến vùng ngoại ô phía đông của Avdeevka từ Novoselkovki-2 và Novobakhmutovka. Các đơn vị DPR đã cố gắng thiết lập một điểm đứng chân dọc theo tuyến đường đến Konstantinovka.
Trong khi đó, một lực lượng hỗn hợp Nga-DPR-LPR đang tiến từ bàn đạp ở làng Spartak theo hướng đông nam tới Avdeevka. Các cuộc đụng độ kéo dài cho đến tận khu công nghiệp, nơi đã là chiến trường chính của các cuộc đụng độ liên miên trong 8 năm qua.
Chiến tuyến ở khu vực Kharkiv (Kharkov), cũng như ở các khu vực phía nam của Kherson và Nikolaev vẫn không thay đổi. Các trận chiến vẫn tiếp tục giằng dai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC