Quân sự

Bẫy của Nga bắt được loạt tướng NATO ở Mariupol?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Điểm nhấn nổi bật về chiến sự Nga-Ukraine trong những ngày qua là những thông tin chưa được xác thực về loạt tướng lĩnh NATO có thể đã bị quân Nga bắt giữ ở Mariupol.
Kể từ cuối tháng 4 năm 2022, thông tin về việc tướng cấp cao của NATO Trevor Cadieux bị kẹt trong nhà máy Azovstal đã được lan truyền trên Internet. Mặc dù các cơ quan quyền lực của Nga vẫn chưa chính thức báo cáo về thông tin này, nhưng có bằng chứng khá nghiêm túc để chứng minh nó là sự thật.
Tướng Trevor Cadieux có một quá trình phục vụ lâu dài trong Lực lượng Vũ trang Canada. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Canada năm 1995 ông gia nhập Sư đoàn 3.
Năm 1997, ông tham gia hoạt động chiến đấu ở Bosnia; năm 2002, ông phục vụ tại Kandahar; sau đó, lại dẫn đầu một nhóm quân ở Jordan. Và vào năm 2017, Trevor Cadieux trở thành người đứng đầu Sư đoàn 3, nơi ông đã từng bắt đầu phục vụ.
Tờ báo Canada Ottawa Citizen đưa tin rằng, Trung tướng Trevor Cadier được cho là sẽ nắm quyền chỉ huy Lục quân Canada vào tháng 9 năm ngoái, nhưng điều đó đã bị hủy bỏ sau khi ông bị tố cáo trong một vụ bê bối tình dục và một vụ bạo hành quân nhân khác.
Ottawa Citizen cho biết, tướng Cadier đã rời Canada vào tháng 2 mặc dù cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng Trung tướng Trevor Cadier đã từng xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine, nhưng sau đó đột ngột biến mất.
Tờ báo Canada cho biết, vị tướng NATO không ở Kiev và không có tên trong danh sách những người thiệt mạng và có thể ông ta hiện đang ở trong hầm ngầm của nhà máy Azovstal ở Mariupol cùng với các tay súng dân tộc cực đoan của Tiểu đoàn Azov và hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài.
Theo nguồn tin này, Cadieux là sĩ quan quân đội nước ngoài cấp cao nhất trong số những người đang tham chiến ở Ukraine, được giới truyền thông đặt cho biệt danh “tướng lính đánh thuê”.
Để giải cứu Trevor Cadier, AFU đã gửi bốn máy bay trực thăng và hai chiếc thuyền xâm nhập Mariupol, nhưng chúng đã bị quân Nga phá hủy. Ngoài ra, quân đội Ukraine đã nhiều lần cố gắng phá vỡ chiến tuyến và tiếp cận Mariupol nhưng không thành công.
Để giải cứu viên tướng này, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz đã cố gắng thương lượng với Putin, nhưng không mặc cả được gì. Còn Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đã cầu xin tổ chức một hành lang nhân đạo cho người Ukraine ở Mariupol.
Một nhân chứng trong việc này là bà Natalia Usmanova, một nhân viên Azovstal đã được đưa ra khỏi lãnh thổ của nhà máy, cũng tiết lộ về việc nghe thấy quân đội Ukraine đã nói về một "vị tướng trong boongke của nhà máy” là người nước ngoài và đang liên lạc với giới lãnh đạo Kiev.
Vào ngày 28 tháng 4, phát ngôn viên của Dân quân Nhân dân Donetsk (DPR) là ông Eduard Basurin tuyên bố rằng, một tướng quân đội Canada đã nghỉ hưu có thể đang hiện diện tại nhà máy Azovstal.
Vào ngày 4/5/2022, có thông tin cho rằng, Trung tướng Canada Trevor Cadier đã bị bắt khi đang cố gắng trốn thoát qua một đường cống thoát nước từ nhà máy Azovstal ở Mariupol. Thông tin này được xác nhận bởi các nguồn tin từ tiền tuyến.
Ngoài ra, vào giữa tháng 4, nguồn tin cho biết rằng, các tướng lĩnh từ các nước NATO có thể đang ở trên lãnh thổ của nhà máy Azovstal.
Theo những người dân sơ tán, binh sĩ quân đội Ukraine thường nói về sự hiện diện trong các tầng hầm của các nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội phương Tây, những người “thường xuyên liên lạc với Zelensky”.
Đặc biệt, họ đề cập đến Tướng Hoa Kỳ Roger Cloutier, Thiếu tá Lục quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Paul Gray và cựu Phó Tư lệnh Lữ đoàn Bộ binh 53 của Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ là Thiếu tá Jasen Pask.
Sự đầu hàng của quân đội Ukraine bị bị bao vây tại Azovstal bắt đầu vào ngày 16/5. Theo các báo cáo chưa được xác nhận, Tướng Hoa Kỳ Eric Olson, Trung tá Anh John Bailey, và bốn người hướng dẫn khác từ các nước NATO đã bước ra khỏi cơ sở và đầu hàng.
Có một số giải thích về lý do tại sao các sĩ quan quân đội hàng đầu của NATO vẫn ở lại hầm ngầm của nhà máy Azovstal ở Mariupol. Một là: Quân đội Nga đã tấn công quá nhanh đến nỗi họ chỉ đơn giản là không có thời gian để sơ tán trước khi Mariupol bị bao vây hoàn toàn. Hai là: Binh sĩ của Tiểu đoàn dân tộc cực đoan Azov nổi dậy vì thất bại của quân đội chính quy Ukraine và dùng vũ lực nhốt các tướng lĩnh trong hầm ngầm của họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC