"Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới" do Quỹ Liên hoan phim Quốc tế Jaipur (J1FF) của Ấn Độ khởi xướng, phối hợp cùng Hội Điện ảnh Việt Nam và Công ty Tincom Media vừa chính thức được phát động tại Hà Nội.

Chiến dịch "Ngọn đuốc quốc tế" có ý nghĩa nâng cao nhận thức về hướng đi của điện ảnh thế giới ngày nay, khơi dậy một cuộc tranh luận mới liên quan đến các vấn đề của điện ảnh thế giới và điện ảnh quốc gia.

Trong khuôn khổ lễ phát động tại Hà Nội, ngoài hoạt động thắp đuốc thì nội dung thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà làm phim và giới truyền thông là toạ đàm với chủ đề "Điện ảnh thế giới với sự tham khảo của điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Ấn Độ". Sự kiện thu hút đội ngũ những nhà làm phim giàu kinh nghiệm và có nhiều cống hiến cho điện ảnh Việt Nam. Tại đây, nhiều vấn dễ được đưa ra bàn luận như: điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Ấn Độ đứng ở đâu trong bản đồ điện ảnh thế giới, những nhà làm phim toàn cầu của thế giới hiện nay là ai, làm thế nào các liên hoan phim có thể toàn cầu hóa điện ảnh thế giới, điện ảnh thế giới cần thiết như thế nào để bảo tồn văn hóa và truyền thống của chúng ta...

'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Tại sự kiện ở Hà Nội, Ông Hanu Roj - Giám đốc sáng lập Liên hoan phim quốc tế Jaipur (JIFF), người khởi xướng ra ý tưởng này đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến hai đơn vị đồng tổ chức là Hội Điện Ảnh Việt Nam và Công ty Tincom Media và chia sẻ về những tâm huyết của mình.

"Chúng tôi muốn nói điện ảnh thế giới ngày nay là gì? Những bộ phim nào có thế được coi là điện ảnh thế giới. Chúng ta đều biết rằng thời đại này sự giàu có là tất cả, nhưng chúng ta cũng quên mất rằng trái tim và tâm trí không thể khoẻ mạnh nếu chỉ có của cải và điện ảnh rất quan trọng với trái tim và tâm trí của chúng ta. Điện ảnh có thể dạy cho trái tim chúng ta đón nhận những nền văn hóa mới, có thể thiền định tâm trí ta, điện ảnh có thể tạo ra sự đoàn kết, có thế bảo tồn được di sản văn hoá, thậm chí có thế làm được cuộc cách mạng và hôm nay điện ảnh đã mang chúng ta đến với nhau." - ông Hanu Roj chia sẻ

'Chiến dịch ngọn đuốc quốc tế cho điện ảnh thế giới' mở màn tại Việt Nam

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cũng cho biết, chiến dịch "Ngọn đuốc điện ảnh quốc tế" được kỳ vọng sẽ góp phần tập hợp các nhà hoạt động điện ảnh trong khu vực và trên thế giới để cùng lan tỏa những giá trị bản sắc của Điện ảnh châu Á - trong đó có Ấn Độ và Việt Nam.

"Tôi hy vọng các nhà làm phim, cơ quan quản lý ngành và tổ chức nghề nghiệp hai nước cần kịp thời có biện pháp đẩy mạnh sự giao lưu, hợp tác và tiến tới một cái đích quan trọng là làm sao để phim Ấn Độ và phim Việt Nam đều có thể vào chiếu thương mại tại cả hai nước." - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam bày tỏ

Tổ chức sáng lập "Chiến dịch Ngọn đuốc quốc tế" hi vọng rằng đây sẽ là sự kiện được đón nhận nhiều sự quan tâm từ những người làm điện ảnh và công chúng quốc tế, tạo tiền đề cho những cuộc đối thoại, giao lưu và kết nối điện ảnh Ấn Độ với điện ảnh thế giới. Theo đó, ban tổ chức sẽ tiếp tục mở rộng quy mô quốc gia trong 18 tháng tới, hướng đến thu hút khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới. Nhìn chung "Chiến dịch Ngọn đuốc Quốc tế" là một sáng kiến quan trọng nhằm tôn vinh và quảng bá sự đa dạng và phong phú của điện ảnh quy mô toàn cầu.