Thế giới

Châu Á có thể vượt qua suy thoái kinh tế mới

Thu Nguyên
ANTĐ - Suy thoái kinh tế ở châu Âu sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đối với các nền kinh tế châu Á, tuy nhiên, các nước châu Á vẫn có khả năng phản ứng hiệu quả và vượt qua bất kỳ cuộc khủng hoảng mới nào, các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cho biết.
Châu Á có thể vượt qua suy thoái kinh tế mới ảnh 1
Xuất khẩu gạo là một trong những thế mạnh của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng kinh tế của châu Á sẽ có khó khăn trong năm 2012, các nhà kinh tế của IMF khẳng định, nếu tình hình kinh tế toàn cầu xấu đi, đặc biệt là các nền kinh tế đang gặp khó khăn của khu vực đồng tiền chung châu Âu, thì các nhà hoạch định chính sách của châu Á vẫn có khả năng phản ứng hiệu quả. Châu Á là một trong những khu vực phụ thuộc vào xuất khẩu nhất trên thế giới, với tất cả các mặt hàng từ kim loại, gạo, cho đến các sản phẩm điện tử, ô tô… Một số khu vực tăng trưởng đã chậm lại do nhu cầu về hàng xuất khẩu của châu Á giảm đi. Thêm vào đó, khủng hoảng tài chính ở Eurozone tác động đến nguồn tín dụng thương mại cung cấp cho các nền kinh tế châu Á vì các ngân hàng châu Âu là nguồn tài chính quan trọng cung cấp nguồn tín dụng này.

Nếu những rủi ro này trở thành hiện thực, các nhà hoạch định chính sách châu Á vẫn có các biện pháp đối phó, mặc dù ít hơn so với thời điểm bắt đầu diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008. Ngoài những biện pháp thông thường, các nền kinh tế châu Á có thể sử dụng nhiều biện pháp bổ sung, như nhiều nền kinh tế đã áp dụng trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Nhấn mạnh châu Á vẫn có nhiều nền kinh tế năng động nhất thế giới, các nhà kinh tế IMF cho rằng châu Á cần thúc đẩy cải tổ cơ cấu tài chính và kinh tế cần thiết để duy trì các hoạt động kinh tế hiệu quả đồng thời giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương do những cú sốc kinh tế từ bên ngoài.

(Theo Economic Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC