Pháp luật

Cắt thành xe 'hổ vồ' cơi nới, nâng ý thức chấp hành pháp luật

Thùy An
ANTD.VN - Tuần tra hay cắm chốt xuyên đêm, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý xe “hổ vồ”, xe tải cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải, để ngăn nguy cơ, ám ảnh về tai nạn giao thông liên quan đến các phương tiện này…

Ám ảnh xe “hổ vồ”

“Mỗi lần thấy mấy xe tải và tiếng còi inh ỏi chạy qua là tôi tránh, có lúc phải dừng lại để cho xe đi xa xa rồi mới di chuyển tiếp, chứ phương tiện to như vậy mà chẳng may va vào mình có khi mất mạng” - Chị Trần Thu Thủy, 42 tuổi, quận Cầu Giấy (Hà Nội) nói.

“Mình bầu bí, đi lại ngoài đường đã sợ rồi, thi thoảng bất thình lình gặp mấy ông điều khiển xe “hổ vồ” xong chở toàn đất cát. Nghĩ nếu không may nó rơi đất đá vào người mình đã đủ hãi, đây xe nặng thế mà đánh lái tránh phương tiện khác, rồi không may lật thì chắc bẹp cả người cả xe” - Chị Nguyễn Thúy Hằng, 33 tuổi, quận Cầu Giấy lo lắng.

Không ít người có cùng ý kiến như chị Thủy hay chị Hằng. Lý do hoàn toàn có cơ sở, bởi thời gian gần đây, không ít vụ tai nạn giao thông do xe chở quá khổ quá tải đã xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, để lại hậu quả nặng nề, ám ảnh.

Cắt thành xe 'hổ vồ' cơi nới, nâng ý thức chấp hành pháp luật ảnh 1

Không chỉ cắm chốt, lực lượng chức năng còn triển khai các tổ tuần lưu, hóa trang mật phục nhằm kịp thời phát hiện xe "hổ vồ" quá khổ, quá tải để xử lý

Theo Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy, địa bàn quận đang phát triển nhanh; có nhiều tuyến đường xuyên trục, xuyên tâm từ nội thành ra các huyện ngoại thành. Chính vì lẽ đó, nhiều chủ phương tiện hay doanh nghiệp đã bất chấp việc vi phạm pháp luật, cho xe cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải các vật liệu xây dựng từ các tuyến nội thành ra ngoại thành đổ trộm.

Không chỉ thế, các đối tượng thường tranh thủ, lợi dụng lúc vắng lực lượng chức năng để di chuyển, nên chất thải, hay vật liệu xây dựng chất lên thùng xe không được che đậy kỹ càng. Trong quá trình di chuyển, những chất thải hay vật liệu xây dựng như đất cát, sỏi, vôi vữa rơi vãi ra đường,vô hình trung trở thành một cái “bẫy” có thể gây tai nạn giao thông đối với người đi đường.

Hành vi này không chỉ gây bức xúc, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, mà còn đặt lên vai những người làm công tác quản lý, xử lý trách nhiệm rất lớn, phải ngăn chặn và từng bước xử lý triệt để tình trạng xe cơi nới, chở quá khổ quá tải.

Xuyên đêm chặn giữ xe quá khổ, quá tải

Qua công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình hoạt động phức tạp của các phương tiện cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải trên địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy đã triển khai phương án, phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông quận cắm chốt tại các tuyến trọng điểm về vi phạm để dừng xe, kiểm tra và xử lý.

Cắt thành xe 'hổ vồ' cơi nới, nâng ý thức chấp hành pháp luật ảnh 2

Các lực lượng sẽ xuyên đêm "phục kích" xử lý xe quá khổ quá tải

Sau một thời gian triển khai thực hiện, phát hiện thấy những dấu hiệu của sự đối phó như việc các lái xe tải lập nhóm kín trên mạng xã hội để thông tin cho nhau, tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, đơn vị đã triển khai các tổ tuần tra lưu động, cán bộ chiến sĩ hóa trang, mật phục để kịp thời chặn giữ phương tiện có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 20-6-2022, ngay khi Bộ Công an, Cục CSGT và CATP Hà Nội mở đợt cao điểm, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an quận Cầu Giấy tiếp tục tăng cường quân số thực hiện nhiệm vụ. Mục tiêu của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị là phải xóa sổ hoàn toàn xe quá khổ quá tải.

“Bản thân lái xe thì đa số đều là người được thuê chở, nên chủ xe giao nhiệm vụ gì thì làm nấy. Còn với chủ phương tiện, họ lấy lý do sau giãn cách chống dịch Covid-19, thu nhập thấp, cộng với trước đó tạm dừng hoạt động dẫn tới thua lỗ nên đánh liều dù biết là vi phạm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể vì những bao biện đó mà bỏ qua hay xử phạt nhẹ với lỗi có thể gây ra hậu họa khó lường” - Trung tá Nguyễn Thế Sơn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát GT-TT, Công an quận Cầu Giấy khẳng định.

Cắt thành xe 'hổ vồ' cơi nới, nâng ý thức chấp hành pháp luật ảnh 3

Phương tiện vi phạm được yêu cầu cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, hạ tải theo đúng quy định sau đó mới lập biên bản xử lý, không để các phương tiện có "cơ hội" được tái phạm

Cách đây đúng 1 tháng, ngày 4-6, tại Km472+960 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xóm Hợp Lý, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa ô tô tải BKS: 29H-770.16 chở đất sau khi va chạm với máy xúc đã lật ngang, đè lên ô tô con BKS: 30A-615.85. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

“Nếu như chúng ta nhẹ tay, hoặc cảm tính khi xử lý với các trường hợp quá khổ quá tải mà để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề đối với người bị nạn thì liệu lương tâm của chúng ta có bị cắt rứt?!

Chưa kể đến ngay cả các lái xe, nếu không giúp họ nâng cao nhận thức về hành vi và trách nhiệm thì cũng chính là gián tiếp đặt cược mạng sống của họ vào đằng sau vô-lăng. Tôi cho rằng, ngày nào chưa xóa sổ được xe quá khổ quá tải, ngày đó còn ẩn họa không thể lường trước” - Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy nêu vấn đề.

Tính từ ngày 20-6-2022 khi mở đợt cao điểm đến nay, Công an quận Cầu Giấy đã xử lý 62 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với số tiền 191 triệu đồng; 12 trường hợp xe quá khổ quá tải, số tiền 193 triệu đồng, là đơn vị đang đứng đầu toàn thành phố cho đến thời điểm hiện tại.

"Chúng tôi kiên quyết bất cứ trường hợp vi phạm nào liên quan đến phương tiện quá khổ, quá tải. Các trường hợp này sẽ buộc yêu cầu cắt bỏ phần thành thùng cơi nới dưới sự giám sát của lực lượng chức năng. Sau đó, chúng tôi sẽ đo đạc lại kích thước đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật đã đăng ký rồi mới xử lý theo quy định của pháp luật, không cho phương tiện có "cơ hội" được tái phạm" - Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông - trật tự thông tin thêm.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của công an cả nước, trách nhiệm và ý thức của người tham gia giao thông, lái xe, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải sẽ được nâng lên, không còn những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra như thời gian vừa qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC