Quân sự

Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận với Ấn Độ - Mỹ

Đặng Vũ
ANTĐ - Hải quân Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tham gia vào cuộc tập trận song phương “Malabar” giữa Ấn Độ và Mỹ diễn ra trong năm nay, như một phản ứng với những hành động gần đây của Trung Quốc. 

Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết, một quyết định đã được đưa ra nhằm cho phép Nhật Bản tham gia cuộc tập trận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản.

“Một lời mời chung sẽ được gửi đến sớm cho hải quân Nhật Bản để đề nghị họ tham gia Malabar 2015. Những phương thức tiến hành tập trận đang được bàn thảo”, nguồn tin này cho hay.

Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar cùng Mỹ và Ấn Độ

Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar cùng Mỹ và Ấn Độ

Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar cùng Mỹ và Ấn Độ 

Cuộc tập trận này có kế hoạch tổ chức vào tháng 10 ở Vịnh Bengal. Đây là cuộc tập trận thường niên của hải quân Mỹ và Ấn Độ, với sự góp mặt của các máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay và nhiều bài diễn tập khác.

Nhật Bản, trên thực tế, đã từng tham gia cuộc tập trận này một lần vào năm 2007. Tuy nhiên, phản ứng dữ dội từ Trung Quốc về sự xuất hiện của cả Nhật Bản và Úc, đã khiến nó vẫn chỉ dừng lại ở mức song phương giữa Mỹ và Ấn Độ trong những năm sau.

Quyết định này được đưa ra sau khi 3 nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp cao lần đầu tiên vào tháng trước với sự góp mặt của Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar, Thứ trưởng Nhật Bản Akitaka Saiki và Ngoại trưởng Úc Peter Varghese.

Các lãnh đạo này đã bàn bạc về hàng loạt các vấn đề bao gồm an ninh hàng hải, trong đó, hợp tác 3 bên trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương là điểm quan trọng trong chương trình nghị sự.

Sau hội nghị, Thứ trưởng Saiki đã khẳng định rằng, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đều có chung quan điểm chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở biển Đông.

Vào tuần trước, Mỹ và Úc cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn Talisman Sabre với sự tham gia lần đầu tiên của Nhật Bản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC