Quân sự

Mỹ tập trận "Jade Hem 15", cấm tiệt truyền thông

Đặng Vũ
ANTĐ - Lầu Năm Góc vừa tuyên bố, cuộc tập trận quy mô lớn "Jade Hem 15" ở khu vực miền tây nam nước Mỹ sẽ diễn ra mà không có sự xuất hiện của giới truyền thông.

Bắt đầu từ tuần sau, Bộ Chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 1.200 binh lính. Nó sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng và kéo dài dọc 7 bang miền tây nam của nước Mỹ.

Mỹ giấu mọi thông tin về cuộc tập trận Jade Hem 15

Mỹ giấu mọi thông tin về cuộc tập trận Jade Hem 15

Mỹ giấu mọi thông tin về cuộc tập trận Jade Hem 15

Kể từ tháng 3-2015, việc quân đội Mỹ bưng bít thông tin về cuộc tập trận này đã làm dấy lên các thuyết âm mưu từ cư dân mạng và các nhà phân tích. Một trong những giả thuyết cho rằng, đây là cuộc tập trận của Mỹ nhằm đề phòng một tiểu hành tinh va vào Trái Đất huỷ diệt loài người. Một số khác thì nghi ngờ quân đội Mỹ đang coi 2 bang Texas và Utah là “kém thân thiện” và muốn lên kế hoạch chiếm quyền kiểm soát, cũng như ban bố tình trạng thiết quân luật tại đây.

Thống đốc Texas Greg Abbott, sau đó, còn ra lệnh triển khai lực lượng vệ binh bang đến giám sát cuộc tập trận và khẳng định, ông muốn đảm bảo với người dân rằng, các quyền hiến pháp và riêng tư của họ không bị xâm phạm.

Chính vì vậy, tuyên bố hạn chế truyền thông của Lầu Năm Góc dường như sẽ đổ thêm dầu vào lửa. Phản hồi với lời đề nghị từ trang Washington Post, người phát ngôn quân đội, trung tá Mark Lastoria xác nhận: “Tất cả những lời đề nghị phỏng vấn và viết bài về nhân sự, tổ chức và sự kiện của Bộ Chỉ huy hoạt động đặc biệt Mỹ đều không được cho phép. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với giới truyền thông khi đảm bảo được các vấn đề về an ninh và một vài điều kiện khác”.

Thông thường, các bài tập trận của Mỹ luôn có giới truyền thông ghi nhận. Bài tâp trận Robin Sage ở North Carolina, gần đây đã được ghi nhận bởi phóng viên tạp chí Our State, trong khi một vài bài diễn tập của Bộ Chỉ huy hoạt động đặc biệt được tiến hành ở nước ngoài cũng thỉnh thoảng được quan sát bởi các phóng viên.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC