Quân sự

Căng thẳng với Nga, Thụy Điển ra mắt chiến đấu cơ Gripen E mới

Đặng Vũ
ANTĐ - Sau nhiều vụ xích mích với lực lượng của Nga ở cả trên biển và trên không, Thụy Điển đang tăng  cường chi tiêu quốc phòng với việc tuyên bố dành thêm 722 triệu USD trong vòng 5 năm tới để mua các thiết bị quân sự mới.

Những thiết bị quân sự mà Thụy Điển sẽ mua bao gồm chiến đấu cơ Gripen E, mới được ra mắt vào hôm 18-5 và là một phiên bản hiện đại hóa sâu của chiếc Gripen đã xuất hiện từ những năm 1980.

Căng thẳng với Nga, Thụy Điển ra mắt chiến đấu cơ Gripen E mới ảnh 1

Máy bay Gripen E là phiên bản hiện đại hóa sâu của mẫu Gripen xuất hiện từ năm 1980

Gripen là một mẫu máy bay hạng nhẹ, một động cơ, có khả năng thực hiện cả nhiệm vụ tấn công và do thám. Do có khả năng cất cánh ở những địa hình xấu và chi phí vận hành thấp, Gripen được rất nhiều nước đang phát triển ưa chuộng.

Phiên bản Gripen E mới không còn sử dụng động cơ GE F404 giống máy bay F/A-18 của Mỹ mà thay thế bằng loại F414 như chiếc Super Hornet. Ngoài ra, phần thân nâng cấp cũng khiến chiếc máy bay mang được thêm 40% nhiên liệu.

Gripen E trở nên nguy hiểm hơn nhờ việc được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động Raven ES-05 và 5 tên lửa không đối không tầm xa Meteor mới. Khả năng dò tìm và theo dõi bằng tia hồng ngoại cũng cho phép các phi công của Gripen E có thể xác định được mục tiêu mà không cần phát ra tín hiệu điện. Đối với khả năng tấn công mặt đất, Gripen E có thể mang tới 16 bom dẫn đường bằng vệ tinh GBU-38.

Hiện không quân Thụy Điển đã đặt hàng 60 chiếc Gripen E để thay thế các phiên bản cũ trong khi Brazil cũng tuyên bố mua 36 chiếc.

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC