Thế giới

Cận cảnh đại dịch ở Nepal với sức tàn phá có thể còn hơn Ân Độ

Hải Yến
ANTD.VN -  Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng, các bệnh viện quá tải. Thủ tướng Nepal đang phải nhờ tới sự trợ giúp của các nước khác. Nhiều người nhận định nước này có thể sẽ phải đối mặt với một kịch bản tương tự, thậm chí còn hơn nước láng giềng Ấn Độ.
Tuần trước, 44% số mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Nepal cho kết quả dương tính. Tỷ lệ này đang cao gấp 2 lần Ấn Độ trong khi các chỉ số đều cho thấy “sức khỏe” của hệ thống y tế Nepal đều thấp hơn Ấn Độ
Ngày 5-5, Nepal ghi nhận hơn 8.600 ca mắc và 58 ca tử vong do Covid-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia có 30 triệu dân.
Số ca mắc mới tính theo ngày tại Nepal bắt đầu tăng vọt từ giữa tháng 4-2021, chỉ vài tuần trước khi làn sóng Covid-19 thứ hai bắt đầu càn quét Ấn Độ.
Được biết, thời điểm tháng 4-2021, nhiều người Nepal không chỉ tham gia vào các lễ hội trong nước mà còn tham gia lễ hội ở nước láng giềng Ấn Độ.
Nepal đang thực hiện lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần tại Kathmandu. Từ ngày 6-5, tất cả chuyến bay quốc tế đều bị cấm. Các biện pháp hạn chế tụ tập đông người sẽ có hiệu lực tại 46/77 huyện.
Một số khu vực khác đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh, nhất là vùng biên giới giáp bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, nơi hàng nghìn lao động di cư từ Ấn Độ trở về trước khi 2 quốc gia đóng cửa biên giới.
Một số người cho rằng, làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ tràn sang Nepal, bởi 2 nước có chung đường biên giới khá dài trên bộ. Đầu tuần này, quân đội Nepal đã thiết lập các cơ sở y tế tại một khu vực biên giới giáp Ấn Độ để rà soát số lượng lớn người lao động trở về nước.
Theo bác sỹ Sameer Mani Dixit, nhà khoa học nghiên cứu y tế cộng đồng tại Nepal, các biện pháp kiểm soát ở biên giới được áp dụng quá muộn, dịch bệnh đã lây lan bên trong nước này.
Bộ Y tế Nepal tuần trước thừa nhận nước này đang mất kiểm soát trước tình hình dịch bệnh khi sỗ ca lây nhiễm tăng vượt tầm kiểm soát của hệ thống y tế
“Những gì đang xảy ra ở Ấn Độ lúc này là viễn cảnh khủng khiếp mà Nepal có thể đối mặt trong tương lai nếu nếu chúng ta không thể ngăn chặn đợt bùng phát mới đang cướp đi sinh mạng của nhiều người từng phút từng giờ”, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Nepal, ông Netra Prasad Timsina nói.
Sau những cảnh báo giới chức y tế, chính phủ nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp, đặc biệt là vaccine.
Giới chuyên gia y tế lưu ý, những tuần sắp tới sẽ đóng vai trò then chốt trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại Nepal.
Nepal mới đây đã đặt hàng 20.000 bình oxy y tế từ nước ngoài, trong bối cảnh nhu cầu oxy y tế đã tăng gấp 3 lần, theo người phát ngôn Bộ Y tế Jageshwor Gautam.
Nepal là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Theo thống kê từ tháng 5-2020, nước này chỉ có 1.595 đơn vị điều trị tích cực (ICU) và 480 máy thở, trung bình 0,7 bác sĩ sẽ chăm sóc cho 100.000 nghìn người.
Thực tế này đòi hỏi Chính phủ Nepal phải hành động rất khẩn trương để tránh gặp phải viễn cảnh khủng khiếp đang rất cận kề.

Theo CNN/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC