Thế giới

Ấn Độ đối mặt với những tuần kinh hoàng vì thảm họa Covid-19

Yên Vũ
ANTD.VN -  Số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ đang gia tăng với tốc độ đáng báo động mà không có dấu hiệu chấm dứt. Một chuyên gia hàng đầu cảnh báo rằng, những tuần tới ở đất nước gần 1,4 tỷ dân này sẽ rất “khủng khiếp”.
Ấn Độ đối mặt với những tuần kinh hoàng vì thảm họa Covid-19 ảnh 1

Người nhà bệnh nhân Covid-19 đưa thi thể người thân ra khu hỏa táng ở New Delhi

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ trong ngày 4-5 đã vượt qua con số 20 triệu người, tăng gần gấp đôi trong 3 tháng qua, trong khi số ca tử vong chính thức đã vượt qua con số 220.000 người. Trung bình mỗi ngày, số ca nhiễm mới ở Ấn Độ tăng từ hơn 65.000 người hôm 1-4 lên khoảng 370.000 người hiện nay, và số ca tử vong mỗi ngày chính thức tăng từ hơn 300 lên hơn 3.000 ca. Đất nước này đã chứng kiến cảnh người chết la liệt bên ngoài bệnh viện và giàn hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm.

Dịch bệnh ở Ấn Độ gia tăng đáng kể từ tháng 2-2021 theo hướng ngày càng mất kiểm soát. Nguyên nhân do các biến thể virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn cũng như việc chính phủ cho phép đám đông lớn tụ tập trong dịp lễ hội tôn giáo và các hoạt động vận động cử tri trước cuộc bầu cử cấp bang. Các quan chức y tế hàng đầu của Ấn Độ hồi tháng trước đã từ chối đưa ra lý do tại sao các nhà chức trách không chuẩn bị tốt hơn. Nhưng cái giá phải trả rất rõ ràng: Mọi người đang chết vì thiếu dưỡng khí ôxy và giường bệnh hoặc vì họ không thể làm xét nghiệm Covid-19.

Tiến sĩ Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown ở Mỹ cho biết, ông lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ mà ông tiếp xúc tin rằng mọi thứ sẽ được cải thiện trong vài ngày tới. “Tôi đã... cố gắng nói với họ. Nếu tình hình cứ như vậy, mọi thứ sẽ rất kinh khủng trong vài tuần tới. Thậm chí còn có thể lâu hơn nữa”, ông Ashish Jha nói.

Theo Tiến sĩ Ashish Jha, biện pháp hiện giờ là tập trung vào các giải pháp y tế công cộng “cổ điển”: đóng cửa có mục tiêu, xét nghiệm nhiều hơn, toàn dân đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người. “Đó là những gì có thể chặn đuôi được sự gia tăng sau này”.

Tình trạng người chết tràn lan phản ánh sự mong manh trong hệ thống y tế của Ấn Độ. Đảng của Thủ tướng Narendra Modi đã phản bác lại những lời chỉ trích bằng cách chỉ ra rằng tình trạng thiếu ngân sách cho ngành y tế đã trở thành kinh niên. Hiện giờ các nhà chức trách đang cố gắng chạy đua để bù đắp cho thời gian đã mất. Giường đang được bổ sung trong các bệnh viện, số ca xét nghiệm đang được tăng cường, bình ôxy được phân bổ đồng đều hơn và việc sản xuất một số loại thuốc có hiệu quả chống lại Covid-19 đang được mở rộng.

Nhưng thách thức rất lớn là ở các bang vừa tổ chức bầu cử và lễ hội. Số ca lây nhiễm trung bình hàng ngày ở bang Tây Bengal đã tăng bội số từ 32 lên hơn 17.000 ca kể từ khi cuộc bầu cử bắt đầu. Tiến sĩ Punyabrata Goon, người mở Diễn đàn các bác sĩ Tây Bengal cho biết: “Đó là một cuộc khủng hoảng đáng sợ”. Theo ông Goon, Tiểu bang cũng muốn đẩy nhanh việc chủng ngừa nhưng nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới Ấn Độ đang thiếu vaccine, hậu quả của việc sản xuất tụt hậu và thiếu nguyên liệu.

Ấn Độ đang thực hiện tiêm chủng cho khoảng 2,1 triệu người hàng ngày, tương đương khoảng 0,15% dân số. Các chuyên gia cũng lo ngại giá vaccine sẽ khiến người nghèo khó được tiêm chủng hơn. Hôm 3-5, các đảng đối lập kêu gọi chính phủ tiêm chủng miễn phí cho tất cả người dân Ấn Độ.

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới đang chứng kiến giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch trong khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, loại virus có khả năng lây nhiễm cao ở Ấn Độ đã lây lan sang 17 quốc gia.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC