Thế giới

Cam go cuộc chiến chống đói nghèo

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Dù thế giới đã sớm đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) về xoá đói giảm nghèo song chống đói nghèo vẫn tiếp tục là một cuộc chiến trường kỳ đòi hỏi nỗ lực không mệt mỏi của cả cộng đồng quốc tế.

Cam go cuộc chiến chống đói nghèo ảnh 1
Một bữa ăn của các trẻ em nghèo ở Ấn Độ

Trong thông điệp gửi tới tất cả các quốc gia thành viên nhân Ngày thế giới chống đói nghèo 17-10 năm nay, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đánh giá cao những thành công đáng ghi nhận của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống đói nghèo những năm gần đây, giúp hàng triệu người thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Người đứng đầu LHQ nhắc nhở toàn thế giới không được quên rằng vẫn còn quá nhiều người nghèo đói, không được học hành và không được chữa bệnh.

Thông điệp năm nay của Tổng thư ký LHQ được đưa ra trong bối cảnh thế giới đã đạt được những thành tựu lớn về xoá đói giảm nghèo, đặc biệt là MDG về chống đói nghèo về đích sớm 5 năm so với kế hoạch. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), MDG giảm 50% tỷ lệ nghèo đói trên toàn cầu so với năm 1990 đã đạt được vào năm 2010, tức là sớm tới 5 năm so với mục tiêu ban đầu là năm 2015.

Đánh giá trên của WB được đưa ra trên cơ sở khảo sát mới nhất của định chế tài chính này tại 130 nước cho thấy tỷ lệ người sống dưới mức đói nghèo năm 2010 đã giảm xuống dưới mức 50% so với năm 1990. Tỷ lệ người sống cùng khổ ở các nước đang phát triển (trừ Trung Quốc) giảm từ 41% năm 1981 xuống còn 25% năm 2009. 

Tuy nhiên, dù mục tiêu xoá đói giảm nghèo đã về đích sớm 5 năm song tỷ lệ và số người nghèo đói trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển và nghèo, vẫn còn rất lớn. Thế giới hiện vẫn còn 1,3 tỷ người sống trong cảnh cùng khổ, 900 triệu người thường xuyên thiếu dinh dưỡng... 

Giám đốc Nhóm nghiên cứu về bình đẳng và giảm đói nghèo của WB Jaime Saavedra cho rằng, 22% dân số các nước đang phát triển đang sống dưới mức nghèo khổ và 42% dân số các nước này sống trong tình trạng nghèo khổ là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, khoảng cách giàu nghèo trên thế giới ngày càng tăng, làm cho người nghèo ngày càng trở nên bần cùng hơn và những người này còn phải chịu tác động nhiều nhất từ tình trạng biến đổi khí hậu, dịch bệnh.

Cuộc chiến chống đói nghèo càng trở nên cam go hơn khi cuộc khủng hoảng kinh tế bùng nổ năm 2008 và biến đổi khí hậu đang đẩy không ít người vừa thoát nghèo trở lại cảnh bần cùng. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến hơn 30 triệu người bị mất việc làm, nâng tổng số người thất nghiệp lên mức 220 triệu hiện nay, trong đó thanh niên chiếm hơn 1/3. 

Do vậy, trong thông điệp nhân Ngày thế giới chống đói nghèo năm nay, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi toàn thế giới không được quên rằng vẫn còn quá nhiều người nghèo đói, không được học hành và không được chữa bệnh trên hành tinh của chúng ta. Người đứng đầu tổ chức LHQ cho rằng ngay lúc này cộng đồng quốc tế cần chung tay xây dựng Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, trong đó phải ưu tiên tối đa cho mục tiêu thanh toán nạn đói nghèo và bần cùng; mỗi quốc gia cần có ngay những biện pháp hữu hiệu và thiết thực nhất để giải quyết nạn đói nghèo, cùng hướng tới mục tiêu chung là xây dựng một thế giới thịnh vượng, công bằng, bình đẳng và một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, vui tươi cho tất cả mọi người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC