Thế giới

Các nhà lãnh đạo EU bối rối trước 'con ngựa thành Troy' của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Chính phủ Hungrary với những hành động của mình được so sánh như "con ngựa thành Troy" của Nga, khi họ thi hành những chính sách làm đau đầu Liên minh châu Âu.
"Con ngựa thành Troy" của Nga trong Liên minh châu Âu đang khiến các nhà lãnh đạo của khối cảm thấy vô cùng bối rối. Nhà báo Amanda Coakley - một nhà phân tích của trang Foreign Policy (FP) cho biết.
Theo tác giả, một trong những quốc gia thành viên châu Âu - Hungary - đã gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho Brussels. Ví dụ, nước này gần đây đã bày tỏ sự không đồng tình với một số chính sách của EU liên quan đến vấn đề nhập cư.
Điều này gây ra sự không hài lòng với các nhà lãnh đạo khác của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong những vấn đề mà Budapest liên tiếp tạo ra cho tập thể phương Tây.
Bài viết trên tờ Foreign Policy nói rõ: “Một vấn đề cấp bách hơn trong những ngày gần đây là áp lực liên tục từ Hungary đối với các nước châu Âu liên quan đến việc áp dụng những chính sách nhằm chống lại Moskva".
"Tuần trước, 27 quốc gia thành viên EU đã đồng ý cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt. Nước duy nhất không đồng ý là Hungary, khi họ gọi đó là một bước tiến khác đối với nền kinh tế thời chiến".
“Việc này đã củng cố vững chắc vị thế của Hungary với tư cách là đồng minh duy nhất của Nga trong Liên minh châu Âu. Trong cuộc hội đàm gần đây với người đồng cấp Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Szijjarto cũng đã đề cập vấn đề nhận thêm khí đốt của Nga", nhà báo Coakley thuật lại.
Chính sách như vậy của Budapest nhấn mạnh sự thiếu thống nhất rõ ràng ở châu Âu. Theo nhà phân tích, Hungary chưa bao giờ trực tiếp chỉ trích Nga kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột Ukraine, điều mà các cường quốc phương Tây khác đã làm.
Ngoài ra chính quyền Hungary thường xuyên phản đối các lệnh trừng phạt chống Nga và thậm chí trì hoãn việc thông qua gói hạn chế thứ sáu. Theo tác giả, những hành động của Budapest đang khiến các nhà lãnh đạo EU bối rối.
“Con ngựa thành Troy của Nga trong Liên minh châu Âu một lần nữa khiến các nhà lãnh đạo EU phải tự hỏi điều gì đằng sau sự tôn trọng của Budapest đối với Điện Kremlin", tác giả bài viết trên tờ FP đặt câu hỏi.
Theo ông Andras Ratz - thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, Budapest có hai động cơ để hợp tác với Moskva, bao gồm cả những yếu tố khách quan và chủ quan.
Ông Ratz coi vấn đề năng lượng và việc Hungary mong muốn nhận được nguồn cung nhiên liệu từ Nga với khối lượng lớn và giá cả hợp lý là yếu tố khách quan.
“Bên cạnh đó, động cơ chủ quan là việc giới lãnh đạo Hungary thường xuyên đề cập đến Nga như một ví dụ về mô hình chính phủ và nhà nước mà họ muốn áp dụng trên quốc gia mình”, ông Andras Ratz nói tiếp.
Hiện tại Liên minh châu Âu không có những cách hiệu quả để ngăn Hungary xích lại gần Nga hơn, tác giả bài viết trên tờ FP lưu ý. Ngoài ra các nhà lãnh đạo của EU vẫn không dám giảm kinh phí mà khối phân bổ cho Budapest.

Theo Foreign Policy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC