Kinh doanh

Các chuyên gia bi quan về giá vàng tuần này

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng được dự báo tiếp tục diễn biến xấu sau một tuần giảm mạnh trước đó. Vàng thế giới nhiều khả năng sẽ rơi thủng mốc 1.800 USD/ounce.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước chưa có nhiều biến động sau 2 phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Theo đó, vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thời điểm mở cửa là 68,50- 69,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 68,50 – 69,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Mức giá này giữ nguyên so với chốt phiên cuối tuần trước.

Trên thị trường, giá vàng tại các doanh nghiệp đang có sự biến động trái chiều vào đầu giờ sáng. Cụ thể, DOJI niêm yết mức giá mua vào – bán ra là 68,50 – 69,20 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên liền trước. Tại Phú Quý, mức giá đang giao dịch là 68,60 - 69,40 triệu đồng/lượng; giảm nhẹ 50 nghìn đồng ở chiều mua vào nhưng lại tăng nhẹ 50 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Trên thế giới, dù giá vàng có động thái nhích nhẹ sáng đầu tuần, song tâm lý thị trường vẫn tương đối bi quan. Cụ thể, giá vàng giao ngay sáng nay tăng nhẹ khoảng hơn 3 USD mỗi ounce khi mở cửa tại thị trường châu Á, giao dịch phổ biến quanh 1.816 USD/ounce.

Tuần qua, thị trường vàng đang chứng kiến ​​hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất trong gần một năm. Giá vàng không chỉ kết thúc tuần với mức giảm 3,78% mà đây còn là tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thị trường vàng đã chịu áp lực bán ra đáng kể khi đồng đô la Mỹ giao dịch gần mức cao nhất trong 20 năm. Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng vàng dường như bị bán quá mức, nhưng nó vẫn phải đối mặt với một số khó khăn.

Các chuyên gia bi quan về giá vàng tuần này ảnh 1

Giá vàng nhiều khả năng tiếp tục giảm trong tuần này

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho rằng các chỉ báo động lượng có vẻ hơi căng. Tuy nhiên, ông không thấy động lực thay đổi trong ngắn hạn và ông có thể thấy giá vàng giảm xuống 1.780 USD/ounce vào tuần này. “Tỷ giá tăng khiến vàng luôn ở thế phòng thủ, bất chấp các chỉ số lạm phát ổn định” – ông nói.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, chỉ có 2 nhà phân tích, chiếm 12%, cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới. Trong khi đó, có tới 12 nhà phân tích, tương đương 71% dự báo vàng giảm giá, 3 nhà phân tích khác, tương đương 18%, trung lập về giá.

Trong khi đó, 932 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến đối với các nhà đầu tư trên Main Street. Trong số này, 481 người được hỏi, tương đương 51%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 286 người khác, tương đương 31%, dự báo giảm giá, còn 165 người, tương đương 18% trung lập.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào vàng trong ngắn hạn, nhưng tâm lý đã giảm mạnh so với tuần trước khi tuần trước, tỷ lệ dự báo vàng tăng giá đạt tới 61%.

Cùng với đà tăng của đồng đô la Mỹ, nhiều nhà phân tích cho rằng, lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ đè nặng lên kim loại quý này. Chris Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, nói rằng lợi suất trái phiếu thực đã đẩy lên mức trước đại dịch, và xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Tuần này, Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy lạm phát hàng năm tăng 8,3% trong tháng 4, giảm so với 8,5% trong tháng 3. Mặc dù lạm phát cao hơn một chút so với kỳ vọng, nhưng Vecchio cho rằng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh.

Ông nói: "Lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, buộc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ. Cuối cùng, lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn, đó là một tin xấu đối với vàng ".

Do đó, ông cho rằng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian để vàng giao dịch dưới 1.800 USD/ounce. “Tôi kỳ vọng rằng vào cuối năm, giá vàng có thể xuống dưới 1.700 USD" – ông dự đoán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC