Kinh doanh

Giá vàng bật tăng trở lại khi lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau nhiều phiên giảm mạnh, giá vàng hôm nay đã bật tăng trở lại khi dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố cao hơn dự kiến.

Giá vàng trong nước bắt đầu tăng từ cuối phiên giao dịch chiều qua với mức tăng khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng so với đầu phiên.

Sang đến sáng nay, đà tăng tiếp tục được củng cố. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tiếp tục tăng giá mua vào vàng miếng SJC thêm 150 nghìn đồng/lượng, chiều bán ra thêm 50 nghìn đồng/lượng, lên mức 69,65-70,25 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 69,65 – 70,27 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá thương hiệu vàng quốc gia đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết quanh mức 69,50 – 70,20 triệu đồng/lượng, cũng tăng khoảng 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng trong nước tăng khi vàng thế giới quay đầu đi lên trong phiên giao dịch ngày 11/5 (đêm qua giờ Việt Nam) sau khi chỉ số giá tiêu dùng Mỹ được công bố tăng mạnh hơn dự kiến.

Giá vàng bật tăng trở lại khi lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến ảnh 1

Giá vàng bật tăng trở lại do lạm phát tăng

Cụ thể, hôm thứ Tư, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết chỉ số CPI của họ đã tăng 0,3% trong tháng 4, sau khi tăng 1,2% trong tháng 3. Dữ liệu này vượt qua các dự báo đồng thuận trước đó khi các nhà kinh tế cho rằng CPI tháng 4 sẽ tăng 02%.

Báo cáo cho biết lạm phát toàn phần đã tăng 8,3% trong năm, cao hơn dự kiến (các dự báo trước đó là 8,1%). Trước đó, lạm phát tháng 3 đã tăng lên 8,5%, mức cao nhất trong 40 năm qua.

Trong khi đó, CPI cốt lõi, bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng, tăng 0,6% trong tháng 4, cao hơn so với mức tăng 0,3% trong tháng 3 và cao hơn so với các kỳ vọng. Tính chung cả năm, CPI cơ bản tăng 6,2%.

Phản ứng với thông tin này, chỉ số đô la Mỹ suy giảm, trong khi giá dầu thô tăng mạnh đã hỗ trợ giúp vàng bật tăng. Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay đã tăng gần 15 USD mỗi ounce, lên mức chốt phiên tại 1.852,7 USD/ounce (theo dữ liệu Kitco).

Dù vậy, đà tăng của vàng là không quá lớn khi kim loại quý đang bị mắc kẹt khi theo dõi dữ liệu CPI. Bởi vì CPI tăng cao trên nguyên tắc sẽ hỗ trợ giá vàng, nhưng nó cũng hỗ trợ cho kế hoạch thắt chặt lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã đưa ra tín hiệu rằng họ có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào hai cuộc họp tới và dữ liệu lạm phát tăng hơn dự kiến có thể càng củng cố quyết tâm này. Và nếu lãi suất ngày càng thắt chặt thì USD sẽ tăng giá, gây áp lực mạnh cho giá vàng. Đây là lý do tại sao vàng chưa thể bứt phá, dù lạm phát tăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC