Kinh doanh

Giá vàng trải qua tuần tồi tệ nhất trong tháng, có thể giảm thêm vào tuần tới

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đã giảm 3,78% trong tuần qua – mức giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng áp lực với vàng sẽ vẫn còn kéo dài sang đến tuần sau.

Trong tuần trước, giá vàng SJC đã giảm mạnh vào 2 phiên cuối tuần với tổng mức giảm 1,15 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào , 750 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra trong 2 phiên ngày 13 và 14 tháng 5.

Theo đó, thương hiệu vàng này chốt tuần tại 68,55 – 69,55 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC cũng được nới rộng lên 1 triệu đồng/lượng vói với mức 600 nghìn đồng/lượng trước đó.

Giá vàng trong nước sụt giảm theo đà giảm của vàng thế giới. Với 2 phiên giảm mạnh cuối tuần, giá vàng đã đánh mất 3,87%, chốt tuần quanh 1.812 USD/ounce.

Đây là sự sụt giảm theo tuần mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Xét chung trong 4 tuần qua, giá trị của vàng đã giảm 8,44%, và gần một nửa mức giảm đó xảy ra trong tuần này.

Giá vàng trải qua tuần tồi tệ nhất trong tháng, có thể giảm thêm vào tuần tới ảnh 1

Giá vàng đã giảm mạnh trong tuần qua

Trong 4 tuần qua, một yếu tố chính khiến giá vàng giảm là sức mạnh của đồng đô la. Đồng đô la đã tăng giá trị trong 6 tuần liên tiếp gần đây và chỉ trong 4 tuần giao dịch vừa qua, đồng đô la Mỹ đã tăng 4,15% về giá trị.

Điều này cũng có nghĩa là sức mạnh của đồng đô la chỉ chiếm dưới một nửa mức giảm giá của vàng. Phần còn lại đến từ hoạt động bán tháo của các nhà đầu tư.

Vàng bị ảnh hưởng bởi áp lực bán kỹ thuật sau khi giảm xuống dưới mức 1.830 USD/ounce vào thứ Năm và áp lực bán lớn khi các nhà đầu tư buộc phải thanh lý tài sản để bù lỗ cho các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán và các thị trường khác. Vàng là một trong những thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất trong các thời kỳ khó khăn.

Nhìn vào tuần tới, các chuyên gia nhận định nếu ngưỡng 1.800 USD bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Theo chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman, rủi ro giảm thêm xuống dưới 1.800 USD đang hiện hữu ngay bây giờ, hơn bao giờ hết trong năm nay. Dù vậy, ông cho rằng ngay cả khi rủi ro giảm giá đang tăng cao, vàng có thể lấy lại ngưỡng trên 1.900 đô la trong vài tuần tới khi sự biến động vẫn không ngừng gia tăng.

“1.830 - 1.790 USD là phạm vi có thể có đối với vàng vào tuần tới. Có nguy cơ vàng giảm xuống thấp hơn nữa, đặc biệt nếu chúng ta thấy các con số kinh tế tốt hơn dự kiến, giá năng lượng tăng hoặc thất vọng về dữ liệu kinh tế. Nếu dự đoán tăng lãi suất của Fed tăng lên, vàng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn một chút", ông nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC