Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho 1.490 người, đã thu hồi 1,6 tỷ đồng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐBQH về việc một tỉnh phát nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho 22.000 trường hợp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, con số thực tế là 1.490 người...
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phát nhầm tiền hỗ trợ Covid-19 cho 1.490 người, đã thu hồi 1,6 tỷ đồng ảnh 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 10-11

Sau phiên chất vấn với Bộ trưởng Y tế, chiều 10-11, Quốc hội đã tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung.

Mở đầu phiên chất vấn, các đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn Bộ trưởng về việc chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch COVID-19.

Trả lời ĐB, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trên thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do bố mẹ mất vì dịch COVID-19. Tại Việt Nam, đã có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này, trong đó có hơn 80 trẻ mất cả cha và mẹ vì dịch bệnh.

Về chế độ bảo trợ đối với trẻ em, chúng ta đã có quy định về chính sách đối với trẻ em trong các làng SOS. Riêng đối với trẻ mồ côi vì COVID-19, Bộ LĐ-TB&XH đã tham khảo mức hỗ trợ chung chăm sóc trẻ em mồ côi của các nước để xây dựng mức hỗ trợ và nhận thấy chính sách chung chăm sóc trẻ em tương đối đồng bộ, dao động khoảng 1,1-1,8 triệu đồng/trẻ.

Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành chính sách hỗ trợ trẻ em dưới 4 tuổi có người đỡ đầu với mức 1,8 triệu đồng/trẻ. Ngoài ra, quyết định hỗ trợ trẻ mồ côi cả cha và mẹ là 5 triệu đồng/trẻ.

Ngoài ra, trong đợt dịch lần này, nhiều nhà hảo tâm đã cùng chung tay để lo cho trẻ em. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, phương châm của Bộ là vận động để các cháu đều có mái ấm gia đình, đều có người thân đỡ đầu,… Trường hợp xấu nhất mới tính đến phương án sau cùng là đưa các cháu vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Một nội dung khác được nhiều ĐBQH quan tâm là việc nhiều đối tượng của các gói hỗ trợ phục hồi sau dịch Covid-19 rất khó để tiếp cận bởi thủ tục còn rườm rà, khó khăn.

Đặc biệt, ĐB Vương Thị Hương (đoàn Hà Giang) phản ánh về việc khi thực hiện phát hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, một địa phương đã phát nhầm cho 22.000 trường hợp và đặt câu hỏi Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có nắm được tình trạng này hay không, đã xử lý ra sao?

Trả lời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định không có chuyện nhận nhầm và phát nhầm cho 22.000 trường hợp như phản ánh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông tin, sau khi nhận thông tin qua phản ánh của báo chí về việc tại Bình Dương có tình trạng phát nhầm gói quà hỗ trợ như nêu trên, ông đã trực tiếp liên hệ với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và yêu cầu Sở LĐ-TB&XH Bình Dương báo cáo. Về phía Bộ cũng đã cử một số đoàn công tác trực tiếp vào Bình Dương làm việc.

Kết quả chỉ có 1.490 trường hợp nhận nhầm. Còn về con số 22.000, ông lý giải là chính sách riêng của tỉnh Bình Dương hỗ trợ thêm cho người lao động để giảm giá nhà trọ trong lúc khó khăn với mức 800.000 đồng/người.

Khi đến trực tiếp địa bàn kê khai, nhiều người cùng khai hộ dẫn đến vọt lên con số quá lớn. Sau khi rà soát, Bình Dương phát hiện có 22.000 người trùng nhau về tên tuổi, trong đó có 1.490 đã được phát hỗ trợ với số tiền khoảng 1,6 tỷ đồng.

“Phần đông người nhận nhầm đã tự hoàn trả lại số tiền, đến nay công việc đã được giải quyết và đã thu hồi được 1,6 tỷ đồng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC