Thế giới

Biểu tình lớn đòi cải cách hiến pháp tiếp tục nổ ra ở Thái Lan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 20-9, hàng chục nghìn người tiếp tục tuần hành ở thủ đô Bangkok nhằm yêu cầu phế truất cựu lãnh đạo quân đội, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, đồng thời sửa đổi hiến pháp mới để hạn chế quyền lực của hoàng gia.

“Nếu hoàng gia không được đặt dưới hiến pháp, chúng ta sẽ không bao giờ có được dân chủ thực sự”, Reuters dẫn lời lãnh đạo cuộc biểu tình và là luật sư nhân quyền Arnon Namp cho biết.

Đa số những người biểu tình là người trẻ. Họ mặc áo đen tượng trưng cho phong trào dân chủ, đồng thời giơ ba ngón tay lên cao và hát quốc ca.

Biểu tình lớn đòi cải cách hiến pháp tiếp tục nổ ra ở Thái Lan ảnh 1

Biểu tình lớn đã nổ ra ở Bangkok trong 2 ngày 19 và 20-9

Nhiều người biểu tình đã dùng xi măng gắn chặt một tấm bảng đồng xuống bãi cỏ gần Hoàng cung nhằm tuyên bố, Thái Lan thuộc về người dân, chứ không phải hoàng gia do Vua Maha Vajiralongkorn đứng đầu.

Một lãnh đạo khác của cuộc biểu tình, Parit “Penguin” Chiwarak, cho biết, thay vì tuần hành đến trước tòa nhà chính phủ vào ngày 20-9 như kế hoạch, họ sẽ gửi một lá thư viết tay đến Hội đồng Cơ mật của Quốc vương Vajiralongkorn.

Ngày 19-9 đã đánh dấu 14 năm của cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở đầu giai đoạn bất ổn liên tục trên chính trường Thái Lan.

Làn sóng biểu tình đòi cải cách kéo dài khoảng 2 tháng qua ở Thái Lan đã phá vỡ điều cấm kị bấy lâu nay khi chỉ trích hoàng gia cũng như tìm kiếm hiến pháp mới, kêu gọi tiến hành bầu cử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC