Thế giới

Tổng thống Putin: Vũ khí siêu thanh của Nga vượt trội hơn đối thủ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Vladimir Putin vừa lên tiếng khẳng định rằng, việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí chính là lý do buộc Nga phải phát triển tên lửa siêu thanh để đối phó.

“Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống Tên lửa đạn đạo (ABM) đã buộc Nga phải bắt đầu phát triển vũ khí siêu thanh. Nga phải tạo ra những vũ khí này để đáp lại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, vốn có thể vô hiệu hóa, hoặc làm lỗi thời toàn bộ tiềm lực hạt nhân của chúng tôi”, Tổng thống Putin cho biết.

Hiệp ước ABM được ký kết vào năm 1972 nhằm cấm Nga và Mỹ tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa. Sau khi rút khỏi hiệp ước này, Mỹ đã triển khai mạng lưới phòng không mới tại châu Âu.

Tổng thống Putin: Vũ khí siêu thanh của Nga vượt trội hơn đối thủ ảnh 1

Ông Putin giải thích lý do Nga phát triển vũ khí siêu thanh

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin được đưa ra trong cuộc gặp gỡ với Gerbert Efremov, tổng giám đốc của Công ty thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia. Ông đã khen ngợi công sức của nhà thiết kế Efremov và các đồng nghiệp đã khiến Mỹ đã không hiện thực hóa được tham vọng của mình.

Theo Tổng thống Putin, Nga hiện đang sở hữu các hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội hơn bất kỳ loại vũ khí hiện có nào của các đối thủ tiềm năng.

Lãnh đạo Nga đề cao công trình chế tạo phương tiện bay siêu thanh Avangard, đồng thời so sánh thành công của nó với việc Liên-xô chế tạo thành công quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1949.

Trung đoàn tên lửa chiến lược Avangard đầu tiên được chuyển giao cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào tháng 12-2019, trong khi tên lửa hạt nhân phóng trên không Kinzhal được bàn giao vào cuối năm 2017. Đây là những tên lửa siêu thanh đầu tiên được đưa vào trực chiến trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC