Thế giới

Đài Loan triển khai máy bay theo dõi hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 19-9, Đài Loan đã phải triển khai nhiều máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, 19 máy bay của Trung Quốc bao gồm 12 chiến đấu cơ J-16, hai chiếc J-10, hai chiếc J-11, hai máy bay ném bom H-6 và một máy bay chống ngầm Y-8 ASW đã tham gia hoạt động tuần tiễu vào hôm 19-9, trong đó, một số chiếc còn vượt qua đường trung tuyến nằm giữa eo biển và một số khác đi vào vùng nhận diện phòng không ở phía tây nam hòn đảo.

Sau khi phát hiện ra điều này, Đài Loan đã tức tốc điều động máy bay chiến đấu và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để giám sát.

Đài Loan đã chỉ trích Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động khiêu khích, làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định, đồng thời kêu gọi lực lượng này kiềm chế và rút lui.

Đài Loan triển khai máy bay theo dõi hoạt động của chiến đấu cơ Trung Quốc ảnh 1

Trung Quốc liên tiếp có hoạt động quân sự gần Đài Loan

Trước đó, vào hôm 18-9, Trung Quốc đã khởi động cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan với sự góp mặt của nhiều thiết bị quân sự hạng nặng. Hoạt động này diễn ra cùng lúc Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang công tác tại Taipei.

Đây là nhà ngoại giao Mỹ cấp cao nhất từng đến Đài Loan kể từ năm 1979, khi Washington công chấp nhận nguyên tắc "một Trung Quốc", qua đó thừa nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc và không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo này.

Mặc dù vậy, trong nhiều năm qua, Mỹ vẫn ủng hộ Đài Loan trên trường quốc tế và là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho vùng lãnh thổ này.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, chuyến thăm của Thứ trưởng Krach là "cột mốc quan trọng trong mối quan hệ sâu sắc Đài Loan và Mỹ".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC