Thế giới

Bán đảo Triều Tiên “nóng ran”

Thu Nguyên
ANTĐ - Ngày 11-3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung bất chấp những căng thẳng cao độ trên bán đảo Triều Tiên. Lập tức Triều Tiên đã có những phản ứng mạnh mẽ. 
Bán đảo Triều Tiên “nóng ran” ảnh 1
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia diễn tập chung

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất nước này cho biết, Triều Tiên đã cắt đường dây liên lạc khẩn cấp được thiết lập để giải quyết các vụ việc bất ngờ xảy ra dọc khu vực phi quân sự Bàn Môn Điếm chia cắt hai miền. Sau khi cuộc diễn tập bắt đầu, các quan chức Hàn Quốc cho biết người đồng cấp của họ ở Triều Tiên không trả lời hai cuộc gọi qua đường dây nóng liên Triều. Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản trích dẫn nguồn tin từ tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, hiệp định đình chiến ký với Hàn Quốc vào cuối cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chính thức bị hủy bỏ từ ngày 11-3 và vũ khí của Triều Tiên đã được đưa vào vị trí sẵn sàng chiến đấu. 

Trước đó, Triều Tiên cũng từng cảnh báo sẽ cắt đường dây nóng này, đồng thời hủy các thỏa thuận không xâm lược giữa hai miền, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ hủy bỏ hiệp định đình chiến và phát động cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện nếu Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung.

Cuộc tập trận chung thường niên “Giải pháp then chốt” giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ kéo dài đến ngày 21-3. Cuộc tập trận có sự tham gia của 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.500 lính Mỹ cùng các loại máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay tiêm kích F-22 và máy bay oanh tạc B-52, cũng như các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen và USS Fitzgerald. “Giải pháp then chốt” được tiến hành song song với cuộc tập trận “Đại bàng non” kéo dài từ ngày 1-3 đến 30-4 với khoảng 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và 10.000 lính Mỹ tham gia.

Trong khi đó, những báo cáo từ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên cũng đang chuẩn bị tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn quốc ngay trong tuần này để đáp trả cuộc tập trận của Mỹ-Hàn Quốc.

(Theo Yonhap, Xinhuanet)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC