Quân sự

Ba Lan 'mạnh tay' viện trợ PT-91 cho Ukraine khi nhận xe tăng K2PL nhanh chóng mặt

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng K2PL đầu tiên cho Quân đội Ba Lan chuẩn bị được phía Hàn Quốc bàn giao, tiến độ cực kỳ khẩn trương.
Hình ảnh xe tăng K2PL đầu tiên do Hàn Quốc sản xuất theo đơn đặt hàng từ Ba Lan đang chạy thử nghiệm vừa được đăng tải, cho thấy nó chuẩn bị được bàn giao cho Warsaw.
Ba Lan và Hàn Quốc đã ký những thỏa thuận quốc phòng và an ninh lớn với tổng cộng 1.000 xe tăng K2PL đã được Warsaw quyết định đặt mua và một phần đáng kể trong số đó sẽ được sản xuất tại quốc gia Trung Âu này.
Warsaw có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe tăng K2PL vào năm 2026. Tuy nhiên đến cuối năm nay, Ba Lan sẽ nhận được khoảng 180 chiến xa lắp ráp tại Hàn Quốc trong đợt giao hàng đầu tiên.
Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước còn bao gồm việc Ba Lan mua thêm pháo tự hành K9 Thunder và máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50PL. Hàn Quốc sẽ chế tạo 48 chiếc phi cơ loại này theo các thông số kỹ thuật sửa đổi riêng.
Thiết kế xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL dựa trực tiếp vào K2 Black Panther của Hàn Quốc. Những thay đổi sẽ liên quan đến các yêu cầu do Bộ Quốc phòng Ba Lan xác định, điều này khiến thông số của chiếc chiến xa nói trên thay đổi khá nhiều.
Căn cứ vào mô hình do phía Hàn Quốc giới thiệu có thể thấy những thay đổi tương đối lớn trên nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL so với K2 Black Panther nguyên bản.
Ví dụ điển hình là cặp bánh chịu nặng thứ bảy sẽ được bổ sung. Điều này giúp có thể tăng cường đáng kể lớp giáp và nâng trọng lượng K2PL từ 55 tấn (khối lượng hiện tại của K2 Black Panther) lên hơn 60 tấn.
K2PL sẽ có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến với các giải pháp cho phép phát hiện và theo dõi mục tiêu tự động. Vũ khí chính của nó là pháo 120 mm L/55 do Hàn Quốc sản xuất cùng với bộ nạp đạn tự động và một trạm súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm.
Cần nói thêm, K2 Black Panther là sản phẩm của công ty Hyundai Rotem và thuộc danh mục "xe tăng thế hệ tiếp theo" , nó được thiết kế vào cuối năm 2008, với khoảng 500 chiếc xuất xưởng cho đến thời điểm hiện nay.
Cỗ chiến xa này chính thức được Quân đội Hàn Quốc đưa vào biên chế từ năm 2017. Hiện chưa có hoạt động thực chiến nào chính thức được ghi nhận trên phạm vi toàn thế giới.
Dòng MBT này hiện chỉ phục vụ ở Hàn Quốc, nhưng đang tham gia cuộc thi lựa chọn xe tăng chiến đấu chủ lực mới của lực lượng vũ trang Na Uy. Ngoài ra Ai Cập cũng quan tâm đến nó - quốc gia Bắc Phi này cũng đã mua rất nhiều pháo tự hành K9 Thunder.
K2 Black Panther nặng 55 tấn và được vận hành bởi kíp chiến đấu 3 người. Xe tăng có chiều dài 10,8 mét với pháo quay về phía trước, nếu tính riêng phần thân là 7,5 mét; chiều rộng 3,6 mét và chiều cao 2,4 mét.
Giáp của xe tăng là sự kết hợp của giáp thép POSCO MIL-12560H và một số sản phẩm phụ khác cùng với giáp bổ sung dạng module bao gồm ERA (giáp phản ứng nổ) và NERA (giáp phản ứng không nổ), bên cạnh các hệ thống phòng thủ chống tên lửa dạng tiêu diệt "mềm" và "cứng".
Vũ khí chính bao của xe là pháo nòng trơn Hyundai WIA CN08 120 mm L/55, trong khi vũ khí phụ gồm súng máy hạng nặng K6 12,7 × 99 mm (cơ số 3.200 viên đạn) và súng máy đồng trục 7,62 × 51 mm (cơ số đạn 12.000 viên).
Hiện tại xe tăng được trang bị động cơ nội địa Hyundai Doosan Infracore DV27K 4 kỳ, 12 xi lanh, làm mát bằng nước, trọng lượng khô 2.550 kg, nhưng trong quá trình sản xuất, những chiếc đầu tiên được lắp động cơ MTU của Đức.
Động cơ của Hàn Quốc cung cấp 1.500 mã lực. Với một lần nạp đầy nhiên liệu, xe tăng đi được quãng đường 450 km. Tốc độ tối đa có thể đạt được là 70 km/h nếu di chuyển trên đường nhựa, hoặc 30 - 50 km/h trên đường địa hình.
Việc Ba Lan nhận sớm những xe tăng K2PL tối tân giúp họ đẩy nhanh việc thanh lý số vũ khí cũ theo hệ Liên Xô, dự kiến toàn bộ chúng sẽ được viện trợ cho Quân đội Ukraine.
Theo ghi nhận tại biên giới hôm 25/9, một đoàn vận tải mang theo 24 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 cùng PT-91 đã tiến vào đất Ukraine, cho thấy quá trình tăng cường sức mạnh cho Quân đội Ukraine bằng xe tăng Ba Lan vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC