Quân sự

Quân đội Mỹ chế tạo tên lửa chống tăng CCMS-H dựa trên 'kinh nghiệm Ukraine'

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng CCMS-H của Mỹ được giới thiệu mạnh hơn cả Javelin và Stugna-P, nó được tạo ra có tính đến thực tế xung đột Ukraine.
Quân đội Mỹ vào hôm 19/9/2022 đã cập nhật và chỉ rõ các yêu cầu của mình đối với chương trình tên lửa chống tăng (ATGM) CCMS-H thế hệ mới - đây là cụm từ viết tắt của "Hệ thống tên lửa chiến đấu tầm gần".
Trên thực tế, yêu cầu liên quan đến việc Quân đội Mỹ muốn có được loại tên lửa chống tăng mới nhất, về mặt thông số, nó có thể vượt qua tất cả các mẫu ATGM hiện nay, đặc biệt là tổ hợp Javelin và Stugna-P.
Lần đầu tiên Lục quân Mỹ công bố các thông số cho chương trình này là vào tháng 4/2021, và sau đó một số yêu cầu đối với ATGM đầy hứa hẹn đã được tiết lộ cho giới truyền thông bao gồm:
Phạm vi bắn từ 100 mét đến 10 km. Tên lửa phải được điều chỉnh để tiêu diệt không chỉ xe bọc thép của đối phương mà còn cả các loại công sự vững chắc. Khả năng bắn từ nền tảng cơ giới "khi đang di chuyển" đã được quy định riêng.
Tên lửa CCMS-H sẽ sử dụng cả bệ phóng di động dạng mang vác cũng như tích hợp trên xe bọc thép. Hướng dẫn bằng kênh quang - điện tử, hoặc chùm tia laser theo nguyên tắc "bắn - quên", và có thể cập nhật dữ liệu từ máy bay không người lái.
Trong một năm rưỡi sau đó, Quân đội Mỹ đã thay đổi các yêu cầu đối với chương trình CCMS-H, đặc biệt dựa vào kinh nghiệm của lực lượng vũ trang Ukraine trong các trận chiến chống lại xe tăng Nga.
Và bây giờ, dựa trên dữ liệu từ thực địa, Quân đội Mỹ hình dung tổ hợp CCMS-H như một phương tiện tăng cường cho các nhóm tác chiến của lữ đoàn chiến thuật. Nhưng nó sẽ hoạt động kết hợp với các ATGM khác, đặc biệt là cùng Javelin.
Bệ phóng của tên lửa dẫn đường đầy hứa hẹn gây ngạc nhiên khi tận dụng từ hệ thống TOW. Trên thực tế, các quan chức quân sự Mỹ cho rằng hệ thống ATGM thuộc chương trình CCMS-H nên thay thế BGM-71 TOW để không gây ra vấn đề cho hậu cần.
Yêu cầu về độ chính xác khi bắn của loại ATGM thế hệ mới vào khoảng 91% trong điều kiện bình thường, hoặc 81% khi phải chịu ảnh hưởng từ nhiễu vô tuyến điện tử của đối phương.
Tổ hợp CCMS-H phải sẵn sàng khai hỏa ngay cả trong điều kiện khu vực bị ô nhiễm hóa chất hoặc phóng xạ, và trong trường hợp không tiếp xúc với định vị GPS, đồng thời có khả năng chống lại các thiết bị EW của đối phương. Tuổi thọ của tên lửa là 10 năm.
Yêu cầu đối với hệ thống dẫn đường - phải cung cấp các chế độ bắn "bắn quên", hoặc hướng dẫn lựa chọn mục tiêu thủ công theo lệnh của người điều khiển.
Đồng thời giới truyền thông cho rằng tên lửa có thể thay đổi mục tiêu trong quá trình bay bằng cách cập nhật lại dữ liệu thông qua việc sử dụng một bảng điều khiển tích hợp với bệ phóng.
Các yêu cầu về phạm vi bắn được quy định như sau: bắn trực tiếp - từ 65 mét đến 4.000 mét, bay theo quỹ đạo parabol - lên đến 8 km và hơn thế nữa.
Tên lửa phải có khả năng phá hủy mọi công sự bằng bê tông theo tiêu chuẩn của NATO, bắn trúng bê tông cốt thép phải tạo ra một lỗ đủ lớn để người lính được trang bị đầy đủ có thể chui qua.
Những yêu cầu trên rõ ràng được đúc rút từ kinh nghiệm cuộc xung đột Ukraine, quá trình giao tranh tại mảnh đất này đang quyết định trực tiếp đến tương lai của thị trường vũ khí thế giới.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC