Quân sự

B-52 Mỹ ném bom làm 20 dân thường thiệt mạng ở Idlib?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov, hôm 3-1-2017, hơn 20 dân thường đã thiệt mạng sau một đợt ném bom của máy bay B-52 ở tỉnh Idlib của Syria.

Ông Gerasimov đã chỉ trích liên minh chống khủng bố của châu Âu về việc không đạt được bất kì kết quả đáng kể nào, đồng thời lại gây ra số lượng lớn dân thường bị thiệt mạng.    

“Như chúng tôi nhớ thì vào tháng 9 năm ngoái, không quân Mỹ đã không kích vào quân đội chính phủ ở Deir ez-Zor. Sau cuộc tấn công này, IS đã có được một vài bước tiến trên chiến trường. Ví dụ mới nhất nữa là vụ không kích vào hôm 3-1-2017, khi một chiếc B-52 ném bom ở thị trấn Sarmada, Idlib, nơi vốn nằm trong lệnh ngừng bắn. Hơn 20 người đã thiệt mạng trong vụ việc này”, ông Gerasimov cáo buộc nhưng không đưa ra thông tin chi tiết nào khác.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Vào hôm 6-1-2017, Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích rằng, những người thiệt mạng tại Idlib nói trên đều là những phần tử có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Trong khi đó, vụ việc xảy ra vào tháng 9-2016, khi không quân Mỹ ném bom giết chết 62 lính Syria, cũng được Washington giải thích là "vô tình và đáng tiếc".

Phát ngôn mới của ông Gerasimov được đưa ra sau khi vào hôm 9-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định, Mỹ đang làm tất cả ở Syria để chống IS và không nhận được bất kì sự đóng góp nào từ phía Nga.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC