Quân sự

[ẢNH] Vì sao tàu ngầm Mỹ bí mật hóa trang thành tàu ngầm Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tạp chí Popular Mechanics cho biết, Hải quân Mỹ đang tìm cách đối phó với hạm đội tàu ngầm ngày càng đông đảo và hiện đại của Nga thông qua một phương phap thực tập đặc biệt.
Tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Popular Mechanics, chuyên gia Kyle Mizokami đã nói về một hạm đội tàu ngầm khác thường đóng vai trò kẻ thù trong cuộc chiến mô phỏng.
“Tồn tại một đơn vị đặc biệt trong lực lượng Hải quân Mỹ. Mục tiêu của họ là chuẩn bị cho các kíp tàu ngầm khác có sự sẵn sàng khi tham chiến với kẻ thù tiềm tàng”, vị chuyên gia lưu ý.
Ông Mizokami nói rõ, khái niệm này được Lầu Năm Góc sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, hàng không cũng có một đơn vị tương tự, được tạo ra để mô phỏng lực lượng của đối phương.
Cụ thể đó là phi đội Chiến đấu Omars của Không quân Mỹ đóng vai trò "kẻ xâm lược". Các máy bay đại diện cho phương tiện chiến đấu của kẻ thù trong quá trình huấn luyện, có thể là tiêm kích cùng loại hay đơn giản chỉ là sơn màu như phi cơ địch.
"Hạm đội tàu ngầm xâm lược mô phỏng (AGGRON) hoạt động theo nguyên tắc giống như đơn vị trên không. Các tàu ngầm Mỹ từ một đơn vị chuyên trách nhận được thông tin quan trọng và cập nhật nhất về những đối thủ tiềm năng".
"Họ sử dụng thông tin này trong các cuộc diễn tập chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ, tức là đơn vị thực sự tái tạo tất cả mọi điều kiện của một trận chiến thực sự", chuyên gia Mizokami giải thích.
Kết quả là các thủy thủ đoàn tàu ngầm Mỹ học cách suy nghĩ như kẻ thù, họ đã biết đối phương sẽ chọn chiến lược nào. Điều này mang lại một lợi thế quan trọng khi chiến đấu dưới nước, ông Mikozami chắc chắn
Chỉ cần bạn làm quen với hình ảnh một cách tối đa là có thể đánh bại chiến thuật của đối phương. Đó là lý do tại sao trong các cuộc tập trận, không phải mục tiêu thông thường được sử dụng mà là kỹ thuật điều hành.
“Chiến đấu dưới nước cũng không ngoại lệ. Phương tiện săn tìm tàu ngầm tốt nhất lại chính là một chiếc tàu ngầm khác”, chuyên gia Kyle Mizokami nhấn mạnh.
Do vây khi hạm đội Nga được bổ sung những tàu ngầm mới và nguy hiểm hơn, chẳng hạn như tàu ngầm đa năng thế hệ thứ tư lớp Yasen, hạm đội tàu ngầm Mỹ sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống lại chúng, ông Mikozami nói thêm.
"Các nhân viên của Hải đội AGGRON đang làm việc với Bộ Tư lệnh Tàu ngầm Hải quân Mỹ để huấn luyện các thủy thủ dự đoán hành vi của kẻ thù dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng và chiến thuật của phương tiện tác chiến đối phương", thông báo cho biết.
Tác giả bài báo còn hướng sự chú ý đến một sắc thái quan trọng: các đối thủ chính của Mỹ trên biển - Nga và Trung Quốc đang sử dụng hai loại tàu ngầm - hạt nhân và diesel-điện. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng cần cân nhắc.
Tuy nhiên Hải quân Mỹ không có tàu ngầm diesel-điện, cho nên họ đang phải thuê những tàu ngầm như vậy từ những hạm đội nước ngoài.
Ông Mizokami nói: “Ví dụ từ năm 2005 đến năm 2007, Hải quân Mỹ đã sử dụng tàu ngầm Gotland của Thụy Điển trong vai trò như một quân xanh".

Theo Popular Mechanics

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC