Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc sắp mua số lượng cực lớn trực thăng Ka-52K Nga để trang bị cho tàu đổ bộ

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau Ai Cập, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng tiếp theo của trực thăng vũ trang hải quân Ka-52K Katran do Nga sản xuất.
Các nhà báo Trung Quốc mới đây đã được mời tới tham quan cơ sở sản xuất trực thăng tấn công và trinh sát trên hạm Ka-52K Katran, tại nhà máy Progress ở vùng Primorye thuộc miền Viễn Đông của Nga.
Đây được xem là chỉ dấu rõ ràng cho thấy Trung Quốc có sự quan tâm lớn đến dòng trực thăng hạm tàu tiên tiến nhất của Nga, cần lưu ý đến việc Moskva dành cho Bắc Kinh sự đón tiếp trọng thị như đối tác tiềm năng hàng đầu.
Theo Đài truyền hình Phượng Hoàng có trụ sở tại Hong Kong, trong tương lai, dự kiến Trung Quốc sẽ ký hợp đồng để mua tổng cộng 36 trực thăng tấn công Ka-52K Katran với trị giá khoảng 1 tỷ USD.
Số máy bay lên thẳng vũ trang nói trên sẽ dùng để tạo thành nhóm tác chiến chủ lực cho 3 tàu đổ bộ tấn công (hay còn gọi là tàu sân bay trực thăng) Type 075 do Trung Quốc chế tạo, như vậy mỗi tàu sẽ mang 12 chiếc Ka-52K.
Các hình ảnh đồ họa trực thăng Ka-52K mang phù hiệu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc và hàng dài những chiếc Katran đỗ trên sàn đáp tàu đổ bộ Type 075 cho thấy ý định của Bắc Kinh là rất nghiêm túc.
Việc Trung Quốc mua Ka-52K cho tàu đổ bộ tấn công Type 075 hoàn toàn không gây bất ngờ, bởi mặc dù nước này đã có một số dòng trực thăng vũ trang chuyên dụng như WZ-10 hay WZ-19 nhưng chúng đều thua kém Ka-52K khá nhiều.
Ngoài việc chưa mang được tải trọng vũ khí lớn, không có tầm hoạt động rộng thì nhược điểm chính của trực thăng do Trung Quốc chế tạo đó là chưa có phiên bản trên hạm với những khí tài tối ưu hóa cho việc chống chịu môi trường mặn của biển.
Hiện nay chiếc Type 075 đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào thành phần tác chiến của hạm đội, trong khi tàu thứ hai đang chạy thử nghiệm còn tàu thứ ba đang được chế tạo với tốc độ rất nhanh.
Với diễn biến như trên, khả năng cao là nhà máy Progress ở Primorye sẽ phải làm việc hết công suất để kịp bàn giao số trực thăng Ka-52K Katran cho Trung Quốc nếu hợp đồng chính thức được ký kết trong những ngày tới.
Những chiếc Ka-52K Katran ngoài vai trò yểm trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ thì còn phát huy tác dụng rất tốt trong tác chiến chống tàu mặt nước, nó có khả năng mang theo tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E để tiêu diệt tàu lớn hoặc Izdeliye 305 nhằm phá hủy xuồng cao tốc.
Ngoài phục vụ nhu cầu cấp thiết trước mắt, với "truyền thống" của mình, khả năng rất cao Trung Quốc sẽ tìm cách sao chép Ka-52K Katran để cho ra đời một mẫu trực thăng hạm tàu với kết cấu rotor đồng trục.
Moskva có lẽ cũng phải tính đến điều này khi bán sản phẩm quốc phòng cho Bắc Kinh, bởi những bài học trong quá khứ như tiêm kích hạng nặng Su-27, tên lửa chống hạm Kalibr, hay tổ hợp phòng không tầm xa S-300... vẫn còn hiện hữu.
Hợp tác quân sự giữa Moskva và Bắc Kinh đang khiến phương Tây đặc biệt lo ngại, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ - Đô đốc Charles Richard lưu ý rằng Washington phải xem xét lại chính sách ngăn chặn của mình đối với Nga và Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Tướng Tod Wolters - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Châu Âu của Mỹ cũng có quan điểm tương tự. Ông tin rằng Nga và Trung Quốc luôn đặt ra mối đe dọa đối với Washington, và sự hợp tác giữa hai nước này cần phải đặc biệt quan tâm.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC