Thế giới

[ẢNH] Các mỏ khí đốt ở Nga còn dư dùng cả trăm năm hay đang trên đà cạn kiệt?

Bạch Dương
ANTD.VN - Dù cho Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đánh giá, nguồn trữ lượng khí đốt của nước này còn dư dùng cả trăm năm, song vẫn đang có những số liệu cho thấy sự báo động về trữ lượng khí đốt của Nga nếu tiếp tục khai thác với tốc độ nhanh như hiện nay.
Người đứng đầu Tập đoàn Gazprom, ông Alexei Miller nói rằng, xứ sở Bạch Dương có thể trông cậy vào việc sản xuất khí đốt liên tục trong hơn 100 năm nữa. Nhưng đây là đánh giá lạc quan nhất vì trước đó nhiều tổ chức đã đưa ra những dự báo khiêm tốn hơn nhiều
Tuy nhiên không phải sự khác biệt trong phương pháp luận để kiểm toán các kho tàng thiên nhiên của nước Nga gây ra mối quan tâm, mà bởi thực tế là chúng đang bị cạn kiệt nhanh hơn nhiều so với việc bổ sung.
Theo ông Miller, Nga có nguồn khí đốt lớn nhất trên thế giới, sẽ đủ để sử dụng cho đến năm 2132. Trữ lượng của các mỏ khí đốt khổng lồ ở Đông Siberia - các mỏ Chayandinskoye và Kovykta - mới chỉ phát triển được một phần tư, và tiếp tục lên tới hàng nghìn tỷ mét khối.
“Với trữ lượng như vậy, chúng ta sẽ không gặp vấn đề gì trong cả trăm năm tới. Trung tâm sản xuất khí đốt mới được thành lập ở nước ta, sẽ trở thành cơ sở chính cho Nga và người tiêu dùng nước ngoài trong nhiều thập kỷ, thậm chí trong thế kỷ XXII”, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Gazprom nhấn mạnh.
Tuyên bố của ông Miller được đưa ra trong khuôn khổ Đại hội Kinh doanh Quốc tế, nghe có vẻ giống như một lời chế giễu người tiêu dùng phương Tây về “nhiên liệu xanh”, liên quan tới việc giá khí đốt của Nga đang liên tục tăng cao, dẫn tới suy đoán về sự cạn kiệt.
Trong khi đó, thực tế cho thấy các dự báo trong một thế kỷ tới - thường chỉ mang tính chất suy đoán, vì thực tế không thể xác minh những giả định như vậy, đặc biệt là khi các chuyên gia không đưa ra những đánh giá khả quan như Gazprom.
Ví dụ, theo ước tính của Công ty khảo sát địa chất nhà nước Nga - Rosgeologia, trữ lượng khí đốt ở Nga với tốc độ sản xuất hiện tại sẽ cạn kiệt trong vòng 70 năm tới, thậm chí còn sớm hơn.
Bất chấp nước Nga sở hữu 1/5 trữ lượng khí đốt trên thế giới và tổng giá trị của chúng đạt 28 nghìn tỷ USD, nhưng nguồn tài nguyên đã được chứng minh sẽ chỉ tồn tại trong 50 năm nếu tốc độ khai thác vẫn tăng trưởng đều đặn.
Giới chuyên gia đã giải thích sự khác biệt đáng chú ý trong các chỉ số dự báo bằng phương pháp luận khác nhau được các bộ, ban ngành sử dụng khi tính toán trữ lượng nguyên liệu thô của Nga.
Theo ông Pyotr Pushkarev, nhà phân tích chính của Tập đoàn Tài chính TeleTrade, Công ty khảo sát Địa chất nhà nước Nga Rosgeologia đang tổng kết các lĩnh vực đã mang lại lợi nhuận ổn định với trữ lượng chắc chắn, và người đứng đầu Tập đoàn Gazprom có ​​khả năng đã bổ sung con số đó trong kế hoạch phát triển.
Ngoài ra trưởng bộ phận phân tích của AMarkets Artem Deev giải thích, một số kiểm toán viên trong tính toán của họ chỉ được hướng dẫn bởi khối lượng sản xuất hiện tại, trong khi những người khác đưa vào dự báo tăng trưởng sản xuất hàng năm, tại đó trữ lượng đã biết có thể bị cạn kiệt sớm hơn.
Đánh giá trữ lượng vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo của Bộ Tài nguyên, trong nửa đầu năm, Nga đã bán trữ lượng khí đốt nhanh hơn gấp 21 lần so với khả năng bổ sung tài nguyên của mình.
Hoạt động thăm dò địa chất đã đặt lên bảng cân đối một mỏ với tổng trữ lượng 16 tỷ mét khối nguyên liệu thô, và sản xuất "nhiên liệu xanh" cùng lúc đạt 340 tỷ mét khối.
Ngược lại có báo cáo cho rằng nếu vào năm 2018, các lĩnh vực mới bao phủ 63% sản lượng trong nước, thì năm 2020, khả năng của chúng giảm xuống còn 32% và trong năm 2021, nếu xét theo tốc độ, chúng thậm chí còn ít hơn.
“Trong 25 năm qua, trữ lượng mới ở Nga đã được phát hiện ít hơn 10 lần so với trong 1/4 thế kỷ trước, nhưng điều này không có nghĩa là vào tương lai, các mỏ mới hiện chưa được biết đến sẽ không được phát hiện".
"Một điều đáng báo động - việc sản xuất hydrocacbon của Nga đòi hỏi những khoản đầu tư lớn, đôi khi không đảm bảo thu hồi vốn nhanh. Nếu không việc phát triển các lĩnh vực mới sẽ ít ý nghĩa, và nếu không có đầu tư, Nga chẳng thể giữ được thị phần trên thế giới”, ông Deyev cảnh báo.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC