Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc bắn tên lửa sát thủ đe dọa hủy diệt xe tăng M1A2 Abrams đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ngay sau khi Mỹ phê duyệt kế hoạch bán các vũ khí tối tân cho đảo Đài Loan, quân đội Trung Quốc cho biết đã tiến hành tập trận bắn đạn thật tên lửa chống tăng mới.
Quân đội Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật nhằm thử nghiệm một loại tên lửa chống tăng sử dụng bệ phóng xe cơ giới mới phát triển. Cuộc tập trận diễn ra ở vịnh Bột Hải, PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, cho biết hôm 13-10-2020.
PLA Daily không cho biết tên lửa nào đã được sử dụng trong cuộc tập trận. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping từ Hong Kong cho rằng tên lửa được thử nghiệm là loại HJ-10.
"Cuộc tập trận chắc chắn nhắm vào xe tăng M1A2 Abrams của Đài Loan", ông Song cho biết, ám chỉ 100 xe tăng M1A2 Abrams Đài Loan đang có kế hoạch mua từ Mỹ.
HJ-10 được truyền thông Trung Quốc tung hô là tên lửa chống tăng tầm xa có tính năng mạnh nhất trên thế giới hiện nay.
Tên lửa HJ-10 là tên lửa chống tăng đa dùng dẫn đường do Bắc Kinh tự nghiên cứu, được trang bị cho lục quân Trung Quốc từ năm 2012 với tên gọi AFT-10 và được truyền thông trong nước tung hô là tên lửa chống tăng tầm xa có tính năng mạnh nhất trên thế giới hiện nay.
Tên lửa HJ-10 dài 185 cm, rộng 16,5cm, bao gồm hệ thống phóng với tổng khối lượng 150kg, khối lượng đầu đạn 43kg.
Tên lửa có tầm bắn 10km, tốc độ tấn công 230m/giây, tốc độ bay hành trình 150 m/giây, độ cao bay cao hơn và tầm bay xa hơn so với tên lửa chống tăng bình thường nên có đủ khả năng tấn công trực thăng bay ở độ cao thấp.
Hệ thống tên lửa HJ-10 sử dụng khung gầm của xe chiến đấu bộ binh Type 04, mang được 8 ống phóng, trên xe phóng có 2 bảng điều khiển hiện thị, có thể đồng thời phóng 2 tên lửa cùng lúc, tấn công 2 mục tiêu khác nhau.
Khoảng thời gian mỗi vòng phóng là 10 giây, mỗi quả tấn công mục tiêu ở khoảng cách 10km trở lên phải bay mất 50 giây, cũng có nghĩa là nó chỉ mất 1 phút để hoàn thành một vòng tấn công.
Một đại đội trang bị 9 xe phóng tên lửa HJ-10 phóng được 72 tên lửa trong thời gian hơn 4 phút, với tỷ lệ trúng 80 - 90%, có thể tiêu diệt 60 - 70 mục tiêu thiết giáp ở phạm vi 10km.
Truyền thông Trung Quốc cho biết, một đại đội tên lửa HJ-10 cũng có thể tiêu diệt một Lữ đoàn thiết giáp tốt nhất của bất kỳ lực lượng quân sự hùng mạnh nào chỉ trong vòng 4 phút.
Được biết, phiên bản cải tiến của HJ-10 đã được tung ra thị trường quốc tế. Hiện Trung Quốc đang tiếp tục nghiên cứu tên lửa chống tăng tầm bắn xa hơn, sử dụng rộng rãi hơn.
Việc Mỹ bán vũ khí cho đảo Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận. Cũng trong ngày 13-10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa "hợp pháp và phù hợp" đối với 3 hợp đồng vũ khí mà Nhà Trắng vừa phê duyệt.
"Mỹ nên lập tức hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí, chấm dứt mọi hợp đồng vũ khí đã ký và cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố.
Trước đó, Nhà Trắng đã chuyển 3 hợp đồng bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan tới quốc hội để xem xét phê chuẩn, Reuters hôm 12-10 cho biết. Ba gói vũ khí gồm rocket phóng loạt cơ động cao, tên lửa chống hạm phóng trên không và cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16.
Một số hệ thống vũ khí khác nằm trong đề xuất gồm máy bay không người lái cỡ lớn, có thể là phiên bản không vũ trang của MQ-9 Reaper, hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi để ngăn chặn các cuộc đổ bộ.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức”.
Tin tức về việc bán vũ khí được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ, tuần trước lặp lại lời kêu gọi Đài Loan chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng và thực hiện cải cách quân sự để Trung Quốc thấy được những nguy cơ khi âm mưu sử dụng vũ lực.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC