Quân sự

[ẢNH] Mỹ bán ‘cơn mưa thép’ M142 cho đảo Đài Loan khiến Trung Quốc lo ngại

Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhà Trắng vừa gửi thông báo về ba thương vụ bán vũ khí cho đảo Đài Loan lên quốc hội Mỹ để chờ phê duyệt. Đáng chú ý trong danh sách đệ trình vũ khí để bán có cả pháo phản lực phóng loạt  M142 HIMARS biệt danh "cơn mưa thép".
Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ được thông báo rằng ba thương vụ vũ khí đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt, các nguồn tin cho biết hôm 12-10.
Trong danh sách bao gồm tổ hợp pháo phản lực M142 HIMARS, tên lửa không đối đất tầm xa AGM-84E SLAM-ER và các hệ thống cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16.
Ngoài ra máy bay không người lái cỡ lớn hiện đại, tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ mặt đất và thủy lôi vẫn chưa được gửi lên quốc hội Mỹ, nhưng có thể sớm được đệ trình.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ có quyền xem xét và chặn thương vụ trước khi Bộ Ngoại giao gửi thông báo đến quốc hội. Tuy nhiên, các nghị sĩ đều vốn cảnh giác với những gì họ cho là "sự hung hăng" của Trung Quốc và ủng hộ đảo Đài Loan, đã không phản đối các thương vụ này.
Văn phòng đại diện của đảo Đài Loan tại Washington từ chối bình luận về sự kiện này.
"Về mặt chính sách, chúng tôi không xác nhận hoặc bình luận về thương vụ mua bán hoặc chuyển giao khí tài quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho quốc hội", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington kêu gọi Mỹ dừng bán vũ khí và cắt đứt quan hệ quân sự với đảo Đài Loan "vì nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định xuyên eo biển". "Trung Quốc nhất quán và kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và quyết tâm duy trì chủ quyền, an ninh của mình", đại sứ quán cho biết trong thông cáo.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Bắc Kinh gần đây tăng cường đáng kể hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Trong khi đó Mỹ trong thời gian gần đây luôn xúc tiến các thương vụ vũ khí lớn cho đảo Đài Loan, ngoài F-16V, xe tăng M1A2 Abrams, tên lửa chống tăng, tên lửa phòng không vác vai thì còn có cả tên lửa phòng không tầm xa.
Việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí M142 cho đảo Đài Loan sẽ càng khiến Bắc Kinh lo lắng với sự hủy diệt của loại vũ khí được mệnh danh là "cơn mưa thép" này.
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ được đánh giá là một trong những loại vũ khí phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay.
M142 HIMARS chính là biến thể thu gọn của loại pháo phản lực M270. Chúng sử dụng khung gầm xe bánh lốp 6x6 thay vì bánh xích.
Xe được lắp động cơ diesel Caterpillar 3115 ATAAC dung tích 6,6 lít có công suất 290 mã lực cho tốc độ tối đa 85 km/h; tầm hoạt động 480 km.
Xe có độ cơ động rất tốt khi leo được dốc 60%; vượt chướng ngại vật cao 0,6 m; vượt hào rộng 1 m; lội nước sâu 0,9 m.
Mỗi xe phóng mang theo một container chứa 6 ống phóng đạn rocket, và khi cần container này có thể chứa và phóng một tên lửa MGM-140.
M142 HIMARS có độ sát thương lớn, chỉ mất 20 giây để phóng 6 quả rocket và vùng sát thương bao trùm một diện tích rộng 78,5 ha.
Điều đặc biệt trên hệ thống này là ngoài đạn rocket chúng còn có khả năng phóng tên lửa chiến thuật đáng sợ tầm ngắn MGM-140.
Hình ảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140. Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 300 km.
Để công phá mục tiêu, tên lửa này được trang bị một đầu đạn nặng tới 560kg.
Việc vừa có thể phóng rocket lại vừa có thể phóng cả tên lửa đạn đạo chiến thuật, mặt khác lại có thể triển khai cả trên tàu chiến khiến cho hệ thống M142 HIMARS nằm trong nhóm các loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC