Quân sự

[ẢNH] Tổ hợp BriteCloud của Anh đánh bại S-400 Nga ở cả Crimea và Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Tạp chí Mỹ The Drive cho rằng giờ đây không quân NATO đã có thể vượt qua lưới lửa phòng thủ được tạo ra bởi tổ hợp S-400 Triumf và chế áp hiệu quả phòng không Nga.
Theo tạp chí The Drive, hệ thống tên lửa phòng không Nga S-400 Triumf trị giá vài trăm triệu USD đã bị quân đội Anh và Ý chế áp trong một chiến dịch đặc biệt, chỉ thông qua một số máy bay không người lái.
Bên cạnh đó, rõ ràng là một cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhằm mục đích chế áp S-400 Triumf không chỉ được tiến hành ngoài khơi bờ biển của Syria, mà còn diễn ra gần ranh giới bán đảo Crimea.
“Lực lượng không quân Hoàng gia Anh, cùng với công ty phát triển Leonardo của Ý đã thử nghiệm một dàn máy bay không người lái (UAV) BriteCloud tự hành, được thiết kế để đánh lừa radar hệ thống phòng không tích hợp của đối phương", tờ The Drive viết.
Vào tháng 10, tạp chí National Interest từng thông báo rằng Anh có thể học cách "ngăn chặn" hoạt động của hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf của Nga một cách cực kỳ hiệu quả với chi phí thấp.
Theo công bố, BriteCloud hoạt động như một "mồi nhử" điện tử cho các radar phòng không của đối phương. Ấn phẩm viết rằng những UAV này có thể được phóng từ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.
Cần lưu ý thêm rằng "các gói mồi bẫy đã được lập trình và định hướng hoạt động cùng nhau để gây ra sự nhầm lẫn tối đa" , tờ National Interest nhấn mạnh.
Đáng chú ý là gần đây, máy bay quân sự Anh đã liên tục bay gần các cơ sở quân sự Nga ở bán đảo Crimea và Syria, điều này cho thấy mối nguy hiểm thực sự đối với các hệ thống phòng không như S-400 Triumf.
Hiện tại chưa có bình luận chính thức nào từ Nga về vấn đề trên, tuy nhiên điều đáng chú ý là vũ khí của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh hiệu quả trong cuộc xung đột Karabakh, phá hủy 2 hệ thống phòng không S-300, vốn là căn cứ để phát triển S-400 Triumf.
Các chuyên gia đánh giá BriteCloud là bước đột phá về công nghệ tác chiến điện tử của hàng không quân sự. UAV này thực chất là một loại mồi bẫy đường kính 55 mm, nó có 3 cánh ổn định bung ra sau khi phóng, tạo xung radar mô phỏng để thu hút tên lửa dẫn đường bằng radar.
BriteCloud được lập trình với thuật toán tiên tiến nhằm tạo ra tín hiệu mô phỏng tối ưu để đánh lừa tên lửa đối không. Các thử nghiệm với hệ thống UAV mồi bẫy cho kết quả rất khả quan, có thể đối phó hiệu quả với nhiều mối đe dọa khác nhau.
Điều làm nên sự đặc biệt của BriteCloud là chúng hoàn toàn tương thích với các hệ thống phóng mồi bẫy đang có trên tiêm kích Gripen, Typhoon cũng như các máy bay chiến đấu khác, giúp phi công có thể tập trung vào nhiệm vụ mà không lo bị đối phương bắn hạ.
"BriteCloud là một thiết bị gây nhiễu tiêu chuẩn sử dụng bộ nhớ, tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số. Thiết bị như vậy trước tiên phát hiện xung radar phát ra từ bệ phóng của đối phương và sau đó tái tạo tín hiệu phản hồi".
"Những dàn máy bay không người lái có khả năng thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ khác nhau đang tiến gần hơn đến việc trở thành một thành phần quan trọng của các hoạt động chiến đấu trong tương lai", nhà sản xuất cho biết.
Dựa trên những thông số được Mỹ công bố, về lý thuyết khả năng BriteCloud gây nhiễu thành công radar của S-400 là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng sẽ cần thêm bằng chứng xác thực để khẳng định điều này.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC